7 lỗi về sự lưu loát trong IELTS

Cập nhật: 22/11/2017
Lượt xem: 352
7 lỗi về sự lưu loát trong IELTS
By IELTS Hanoi

Một trong những điều tôi đánh giá được từ bài thi nói IELTS đó là các lỗi phổ biến thường về sự lưu loát trong khi nói.
Khả năng lưu loát là khả năng bạn nói một cách trôi chảy (không phải nhanh) mà không cần quá nỗ lực hay thiếu sự mạch lạc. Khả năng lưu loát kém thông thường liên quan đến việc luôn tự sửa lỗi, sự ngập ngừng, ngắt quãng hoặc lặp lại khi nói.
Để giúp bạn cải thiện khả năng lưu loát tôi sẽ đưa ra những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề này và sau đây bạn hãy xem làm thế nào để cải thiện từng nguyên nhân một nhé.

Chúng ta cũng sẽ thảo luận xem bạn có thể làm gì mỗi ngày để giúp bản thân cải thiện khả năng nói lưu loát.

Vấn đề thứ nhất – Cố gắng nói quá nhanh

Như tôi đã nhắc đến trước đó, học sinh cùng với khả năng nói lưu loát tốt sẽ nói một cách trôi chảy chứ không phải nói nhanh. Đó là một quan điểm sai lầm phổ biến rằng khả năng nói lưu loát tốt đồng nghĩa với tốc độ phải rất nhanh.
Nếu bạn nghe cách người nói tiếng Anh bản ngữ nói, họ không thông thường chỉ là nói nhanh. Hãy nghe người bản ngữ nói trên đài, tin tức hoặc phim và điều này sẽ đưa cho bạn một cái nhìn đúng về việc họ nói nhanh như thế nào.
Cố gắng nói quá nhanh trong mọi ngôn ngữ sẽ dẫn đến một sự thiếu mạch lạc trong bài nói bởi vì não của bạn đơn giản không thể theo kịp miệng bạn nói. Kết hợp điều này với việc nói một ngôn ngữ thứ hai trong điều kiện thi cử và kết quả sẽ là thiếu mạch lạc và rất nhiều lỗi xảy ra.

Cách giải quyết – Tập trung nói một cách điềm tĩnh và trôi chảy. Nghe người bản ngữ và cố gắng bắt chước tốc độ nói của họ.
Điều này không chỉ giúp cho khả năng lưu loát của bạn mà nó còn cho bạn nhiều thời gian để suy nghĩ về các ý tưởng , tìm ngữ pháp và từ vựng đúng.

Vấn đề thứ hai – Cố gắng nghĩ các ý tưởng
Học sinh thường phàn nàn rằng họ không thể nghĩ được các ý hay hoặc đúng và điều này ảnh hưởng đến khả năng lưu loát của họ.
Điều này thường được gây ra bởi việc hiểu sai thứ thực sự được đánh giá trong bài thi nói. Nếu bạn nhìn vào tiêu chí chấm điểm chính thức, bạn sẽ nhận ra rằng ở đây không hề nhắc đến việc sử dụng các ý tưởng hay. Miễn là bạn đưa ra một câu trả lời liên quan đến câu hỏi, bạn sẽ được điểm. Nó không phải là một bài kiểm tra các ý tưởng hoặc một bài kiểm tra trí thông minh, nó là bài thi nói.
Không giống như bài thi toán, nó không có câu trả lời đúng hoặc sai. Chỉ cần bạn đưa ra cho giám khảo thấy khả năng nói của bạn đến đâu.

Cách giải quyết – Đừng lo lắng quá nhiều về chất lượng của các ý tưởng mà hãy tập trung vào chất lượng bài nói của bạn. Nói chuyện với giám khảo điều mà bạn suy nghĩ về câu hỏi. Nếu bạn không biết gì cả, hoặc biết rất ít về chủ đề đó, đừng ngại hỏi người giám khảo của mình.
Điều này không phải là một vấn đề trong phần 1 vì các câu hỏi là về bạn, vì thế bạn rõ ràng sẽ không có vấn đề gì trong việc nghĩ về các ý tưởng cho nó.
Nhưng với phần 3, một số câu hỏi sẽ khó. Bạn chỉ cần chấp nhận điều này và cố gắng trả lời chúng tốt nhất bạn có thể.
Với phần 2, bạn cần có một cấu trúc…

Vấn đề thứ ba – Không có một cấu trúc
Vấn đề này hầu như liên quan đến phần 2. Học sinh phải nói trong 2 phút về một chủ đề được đưa ra cho họ bởi người giám khảo.
Bạn sẽ được đưa một tờ gợi ý trước khi nói, như mẫu dưới đây.
You are given a general topic to talk about and then there are three or four things that they suggest you should talk about. (Bạn được đưa cho một chủ đề nói chung chung và sau đây có ba hoặc bốn ý được nêu ra mà bạn nên nói về.)
Vấn đề ở đây là có quá nhiều người cạn ý tưởng để nói và nó ảnh hưởng đến sự lưu loát của họ.
Có hai nguyên nhân chính. Đầu tiên, nhiều người nghĩ rằng họ chỉ có thể nói về ba thứ được gợi ý. Nhưng thật khó chỉ để nói về ba điều nhỏ đó trong vòng 2 phút. Thứ hai, phần lớn mọi người không chuẩn bị bất cứ điều gì khác để nói trừ ba điều được ghi trên tờ gợi ý.

Cách giải quyết – Bạn phải nói về chủ đề chung đó theo tờ gợi ý nhưng bạn được thoải mái nói về bất cứ điều gì bạn thích trong chủ đề đó. Do đó bạn có thể:
·        Giới thiệu chủ đề
·        Đưa ra ý kiến về chủ đề
·        Nói về quá khứ, hiện tại, tương lai của chủ đề
·        Đưa ra một mô tả cho chủ đề
·        Kể một câu chuyện cá nhân về chủ đề
Khi bạn kết nối những thứ này với những điều được gợi ý trong tờ hướng dẫn, nó mở ra cho bạn nhiều khả năng hơn, cho phép bạn xây dựng câu trả lời trong vòng 1 phút chuẩn bị trước khi bạn nói và đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ thứ để nói trong vòng 2 phút.

Vấn đề thứ tư – Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp và từ vựng
Ngữ pháp và từ vựng chiếm khoảng 50% số điểm của bạn và chúng rất quan trọng nhưng chú tâm vào chúng quá nhiều sẽ làm mất điểm độ mạch lạc.
Nếu bạn tập trung quá nhiều bạn sẽ liên tục nghĩ về ngôn ngữ đúng cần được sử dụng và điều này dẫn đến nhiều sự ngập ngừng và ngắt quãng.
Hướng tiếp cận ngôn ngữ thứ nhất này thường là kết quả của giáo viên nghiêm khắc tại trường học, người ưu tiên cho ngữ pháp và từ vựng hơn là các kỹ năng nói.

Cách giải quyết – Bạn hãy tìm các câu hỏi phần 2. Lấy một số công cụ để ghi âm như một chiếc điện thoại hay máy tính. Bạn sẽ tự ghi âm câu trả lời cho hai câu hỏi dưới đây.
Trả lời câu hỏi đầu tiên tập trung vào ngôn ngữ, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng tất cả ngữ pháp và từ vựng đúng.
Trả lời câu hỏi thứ hai tập trung vào sự trôi chảy, không lo lắng quá nhiều về lỗi ngữ pháp và từ vựng.
Cái nào nghe có vẻ tốt hơn? Bạn sẽ gây ra nhiều lỗi về ngôn ngữ trong cách hai nhưng nhìn chung việc trình bày của bạn sẽ có thể tốt hơn. Nếu bạn làm bài tập này thường xuyên, bạn sẽ sớm học được rằng bạn nên tự tin hơn với khả năng ngôn ngữ của bản thân và nhận ra rằng khả năng lưu loát thực sự cần luyện tập.

Vấn đề thứ năm – Không luyện tập đủ
Nhiều học sinh có ngữ pháp và từ vựng tốt nhưng họ không bao giờ thực sự sử dụng được ngôn ngữ trong khi nói hoặc viết, điều này gây ra các vấn đề lớn cho cả phát âm và khả năng lưu loát, chiếm 50% số điểm của bạn.
Giống như bất cứ kỹ năng nào, kỹ năng nói cũng yêu cầu luyện tập và nếu bạn không luyện tập thường xuyên, bạn sẽ khó có khả năng đạt được các mức điểm cao.
Vấn đề lớn nhất đối với học sinh là không có khả năng tìm bạn đồng hành để nói cùng. Tuy nhiên, có rất nhiều cách bạn có thể làm điều này.

Cách giải quyết – Cách giải quyết đầu tiên là sử dụng gợi ý cho vấn đề 4 trên đây.
Bạn có thể cố tìm những người nói tiếng Anh bản ngữ trong khu vực của bạn. Nếu bạn sống trong một thành phố lớn, có thể có nhiều các nhóm trực tuyến của những người nói tiếng Anh, người mà muốn luyện tập khả năng ngôn ngữ của họ với bạn và bạn có thể luyện tập tiếng Anh với họ.
Còn có vô kể các trang mạng cho phép bạn trao đổi ngôn ngữ. Bạn luyện tập ngôn ngữ của mình cùng với họ và họ luyện tập tiếng Anh cùng với bạn như một sự trao đổi.
Cuối cùng, có rất nhiều nhóm trên Facebook nơi những người học IELTS luyện tập nói tiếng Anh với người khác.

Vấn đề thứ sáu – Cố gắng không “ừm”, “à” khi nói.
Nhiều học sinh quen với việc tạo ra các tiếng như “ừm”, “à” hay “èm” với một khả năng lưu loát kém. Nếu bạn ngập ngừng thường xuyên và tạo ra nhiều các âm này, thì nó là một vấn đề nhưng đôi khi tạo ra chúng thì vẫn ổn bởi nó hoàn toàn là điều tự nhiên.
Nghe bất cứ ai, trong bất cứ ngôn ngữ nào thì họ đều tự nhiên tạo ra những âm thanh này khi đang trò chuyện cùng ai đó. Vấn đề là rằng nhiều học sinh ám ảnh về việc tạo ra những âm thanh trong bài thi nói và kết quả là họ nghĩ về chúng quá nhiều và nó hoàn toàn không tự nhiên để làm điều này khi bạn đang nói chuyện. Điều này gây ra sự thiếu lưu loát và nó mất quá nhiều năng lượng của não bộ mà đáng ra tốt hơn nên sử dụng cho ngôn ngữ và các ý tưởng.

Cách giải quyết – Bạn hãy thừa nhận rằng việc tạo ra các âm thanh này sẽ xảy ra và chúng hoàn toàn tự nhiên và được chấp nhận. Nếu bạn tạo ra chúng thường xuyên, đừng lo lắng.
Một lần nữa, bạn có thể tự ghi âm và tìm ra bạn tạo ra các âm thanh đó với tần suất như thế nào. Nó có thể ít hơn bạn nghĩ đấy.
Cuối cùng mọi người thường tạo ra sự ngập ngừng khi họ đang nghĩ về ý tưởng hoặc đang tìm kiếm thông tin cho ngôn ngữ. Nhìn vào các cách giải quyết cho các vấn đề 2 và 4 trên đây chúng sẽ trở nên ít rắc rối hơn.

Vấn đề thứ bảy – Căng thẳng
Nếu bạn quá lo lắng và căng thẳng trong suốt bài thi, bạn sẽ thiếu lưu loát hơn bình thường. Hãy nghĩ về một ai đó có bài nói trước đám đông mà người ấy đang lo lắng. Làm sao họ có thể nói trôi chảy được phải không nào?
Bạn nghĩ xem nguyên nhân chính khiến mọi người lo lắng trong suốt bài thi đó là do họ không chuẩn bị đầy đủ.
Cách giải quyết – Hãy làm theo các gợi ý trên đây và bạn sẽ hoàn toàn sẵn sàng và tự tin.

---------------------------------
Có thể bạn sẽ quan tâm đến luyện thi IELTS cấp tốc với thầy Patrick O'Grady 
- 16 năm kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh với 10 năm giảng dạy tại Việt Nam
- Đã đạo tạo ra rất nhiều giảng viên dạy Giao tiếp, phát âm luyện thi IELTS
- Đã  trực tiếp đào tạo hơn 10.000 học viên trong đó rất nhiều người đạt 7.0 đến 8.0 IELTS
 Luyện IELTS cấp tốc với chuyên gia
Các khóa học liên quan
Hình ảnh lớp học
ENGLISH HANOI
Địa chỉ: Số 39/59, đường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội
Email: info@EnglishHanoi.com - Tel: 
(04) 22197676 - 0977 222 855 - Giờ làm việc: 9h – 12h; 14h – 21h

Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Để được tư vấn tốt nhất vui lòng gọi:
0977 222 855
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
0977 222 855
1 /2 tư vấn viên