Hướng dẫn bài thi nói IELTS phần 3

Cập nhật: 18/12/2017
Lượt xem: 248

Hướng dẫn bài thi nói IELTS phần 3

Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi sau:
  • What to do if you don’t understand the question (Cần phải làm gì nếu bạn không hiểu câu hỏi)
  • What to do if you can’t think of an answer (Cần phải làm gì nếu bạn không thể nghĩ được câu trả lời)
  • How to extend your answer (Làm thế nào để mở rộng câu trả lời của bạn)
Phần thi IELTS Speaking Part 3 là một vấn đề nan giải ngay cả với các học sinh ở trình độ cao. Rất nhiều học viên của IELTS Hanoi đã tìm đến các giáo viên và thắc mắc về nhưng vấn đề trên. Hướng dẫn dưới đây sẽ cố gắng giải đáp các thắc mắc đó và đưa ra cho bạn thật nhiều lời khuyên để giúp bạn có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất trong phần 3 của bài thi nói IELTS.

Tôi cần làm gì nếu tôi không hiểu được câu hỏi?

Trước tiên, đây không phải là một bài bài kiểm tra mang tính chất quá học thuật. Các câu hỏi được thiết kế với mục đích bất cứ ai cũng có thể trả lời được. Nếu bạn nhìn vào một vài câu hỏi ví dụ, bạn sẽ ngạc nhiên vì độ dễ của chúng đấy. Chúng không yêu cầu kiến thức chuyên sâu và người giám khảo thậm chí không cần phải đồng ý với quan điểm của bạn, họ chỉ muốn nghe xem liệu bạn có thể diễn đạt ý tưởng và quan điểm của mình đến đâu.
Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn có thể không thực sự hiểu điều mà giám khảo vừa nói. Trong trường hợp này, đơn giản hãy yêu cầu được nhắc lại câu hỏi. Nếu có một từ hay một thuật ngữ mà bạn không hiểu thì bạn có thể yêu cầu họ giải thích cho bạn, điều này là hoàn toàn chấp nhận được. Nhưng đừng lúc nào cũng làm như vậy bởi như thế thì giống như bạn đang lạm dụng quy tắc này.

Tôi có cần đưa ra một câu trả lời cho mọi câu hỏi trong phần 3 không?

Câu trả lời là có, nếu bạn không cố gắng trả lời được tất cả các câu hỏi thì bạn sẽ mất điểm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải một câu hỏi thực sự gây khó khăn cho mình thì bạn có thể thừa nhận điều đó với giám khảo và đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể.
Bạn có thể nói một vài câu như như “I don’t know a lot about this topic, but if I had to guess I would say…..’ (Tôi không biết nhiều về chủ đề này, nhưng nếu tôi phải đoán thì tôi sẽ nói rằng…) Nhưng bạn chỉ nên dùng cách nói này khi thật sự cần.

Tôi phải làm gì nếu cần thời gian để suy nghĩ?

Giám khảo IELTS không trông chờ bạn đưa ra các câu trả lời ngay lập tức, bạn không phải là một con rô-bốt! Tuy nhiên, họ mong đợi ở bạn để phản hồi theo một cách tự nhiên.  Ngay cả người bản ngữ cũng cần sử dụng các từ và cụm từ cụ thể để cho bản thân có thời gian suy nghĩ. Bạn cũng làm điều đó rất nhiều khi nói chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Các cách nói có thể được sử dụng bao gồm:

That’s a difficult question, let me think for a second. (Đó là một câu hỏi khó, hãy để tôi suy nghĩ một lúc.)
That’s a very interesting question, let me think. (Đó là một câu hỏi thú vị, hãy để tôi nghĩ xem.)
It’s very difficult to know exactly, but I think/but I believe/perhaps….(Điều đó cũng khá khó để biết một cách chính xác, nhưng tôi nghĩ/tin/có thể rằng...)
It’s difficult to say, I think….(Điều đó thật khó để nói, tôi nghĩ là…)
I don’t really know for sure, but I would say….(Tôi không thực sự biết chắc, nhưng tôi sẽ nói rằng…)


Điều quan trọng nhất là không nên lạm dụng quá đà những cụm từ này. Một số học sinh đặt cách nói này trước mọi câu trả lời và nó nghe có vẻ như không thực sự được tự nhiên. Nhớ rằng, chúng chỉ nên được sử dụng khi bạn gặp phải một câu hỏi không mong đợi và đặc biệt khó.

Làm thế nào để tôi mở rộng câu trả lời của mình?

Nhiều học sinh lo lắng rằng họ sẽ không trả lời đầy đủ các câu hỏi trong phần 3. Trong phần 3, giám khảo hầu như sẽ hỏi suy nghĩ chung của bạn về một luận điểm; thuận lợi và bất lợi; vấn đề và hướng giải quyết; vấn đề này được thay đổi như thế nào từ quá khứ cho đến nay; vấn đề này sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai. Do đó, bạn nên luyện tập suy nghĩ và nói về quan điểm của bạn trên các vấn đề cuộc sống hàng ngày như health (sức khỏe), the economy (kinh tế), education (giáo dục) và the environment (môi trường).
Không có một giới hạn số từ đặt ra trước cho một câu trả lời tốt ở phần 3 này nhưng nó nên không quá ngắn cũng không quá dài. Nếu quá ngắn bạn sẽ không phát triển hết câu trả lời của mình; quá dài bạn có thể lạc đề và mắc lỗi. Như thường lệ, tôi thường khuyên học sinh của mình cố gắng trả lời từ 3-4 câu.

Chiến thuật 1 – Nhắc lại câu hỏi

Một cách tốt để mở rộng câu trả lời của bạn đó là phản hồi bằng cách nhắc lại câu hỏi của giám khảo. Chiến thuật này là việc bạn dùng các từ đồng nghĩa để nhắc lại câu hỏi sao cho vẫn giữ nguyên nghĩa của câu. Chiến thuật này rất hiệu quả bởi nó không chỉ cho bạn thời gian suy nghĩ theo một cách tự nhiên mà còn giúp bạn tập trung vào trả lời câu hỏi.

Ví dụ:
Giám khảo
: What can people do to try and reduce water pollution? (Con người có thể làm gì để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước?)
Thí sinh: So, what can individuals do to ensure water is kept clean? I think…. (Vậy mỗi cá nhân có thể làm gì để đảm bảo nguồn nước sạch ư? Theo tôi nghĩ…)
Giám khảo: How can events like the Olympics improve international relations? (Các sự kiện như thế vận hội Olympics có thể cải thiện mối quan hệ quốc tế như thế nào?)
Thí sinh: Hmmmm, how can sport bring people from different countries closer together? I believe… (Hmmmm, làm thế nào mà thể thao có thể mang con người từ các quốc gia khác nhau lại gần với nhau hơn sao? Tôi tin rằng…)

Chiến thuật 2 – Giải thích tại sao

Nhiều học sinh đưa ra quan điểm của họ nhưng không biết mở rộng câu trả lời để giải thích tạo sao họ lại nghĩ như vậy. Một số học sinh nói với tôi rằng họ sợ sẽ tỏ thái độ bề trên với giám khảo và cho rằng giám khảo biết tại sao họ đưa ra quan điểm của mình. Bạn hãy chấp nhận rằng người giám khảo không có kiến thức trên mọi lĩnh vực. Cứ giả vờ như bạn đang nói chuyện với một đứa trẻ, người không hề biết gì về chủ đề đó và điều này sẽ giúp bạn giải thích được cảm nhận của mình.

Ví dụ:
Giám khảo: What can people do to reduce water pollution? (Con người có thể làm gì để giảm ô nhiễm nguồn nước?)
Thí sinh: I believe the best way to keep water clean is to curb water use at home. (Why?) The vast majority of water is used in the home, (why?), for cooking, cleaning and washing, (why?) therefore by reducing the amount of water we use, (why?) the government can conserve the water supply and keep it clean. (Tôi tin rằng cách tốt nhất để giữ nước sạch là hạn chế việc sử dụng nước trong nhà (Tại sao?). Phần lớn nước được sử dụng ở nhà (tại sao?) cho việc nấu nướng, dọn dẹp và giặt giũ, (tại sao?) do đó bằng cách giảm lượng nước ta sử dụng (tại sao?) chính phủ có thể duy trì nguồn cung cấp nước và giữ nước sạch)

Bằng cách tự hỏi bản thân với câu hỏi “tại sao”, chúng ta liên tiếp giải thích quan điểm của mình và điều này dẫn dắt ta phát triển câu trả lời.

Chiến thuật 3 – Đưa ví dụ

Đây dường như là một điều hiển nhiên nhưng thỉnh thoảng nhiều học sinh lại không làm. Với mục đích thực sự phát triển câu trả lời của bạn thì một ví dụ thông thường là cần thiết. Rất nhiều học sinh của tôi phàn nàn rằng họ không biết hoặc không thể nghĩ ra bất cứ ví dụ nào. Nếu bạn không thể nghĩ ra một ví dụ, hãy bịa nó. Bạn sẽ không bị mất điểm cho việc bịa ra một ví dụ và điều này sẽ chỉ dẫn bạn đạt được điểm cho câu trả lời được triển khai tốt.
Một chiến thuật tốt sẽ là việc sử dụng một ví dụ từ một bài báo hay nghiên cứu gần đây.

Ví dụ:
Giám khảo: Have the modes of transport people use in your country changed much over the last few decades? (Các kiểu phương tiện đi lại con người sử dụng trong quốc gia của bạn đã thay đổi như thế nào qua những thập kỷ gần đây?)
Thí sinh: Absolutelythey have changed a lot. In the past most people used bicycles, but now they predominantly use motorbikes. For example, a recent survey found that 72% of people in Ho Chi. Minh City now own a motorbike. (Nhất định là chúng đã thay đổi nhiều. Trong quá khứ, phần lớn mọi người sử dụng xe đạp nhưng bây giờ họ chủ yếu sử dụng xe máy. Ví dụ, một khảo sát gần đây cho thấy hiện tại 72% người sống ở Hồ Chí Minh sở hữu một chiếc xe máy.)

Tôi chỉ thống kê số liệu và nó hoàn toàn được chấp nhận với bạn để làm điều tương tự trong bài thi nói IELTS. Giám khảo sẽ không bao giờ bất đồng ý kiến với bạn hoặc hỏi bạn chứng minh bất cứ ví dụ nào.

Chiến thuật 4 – Tạo ra sự nhượng bộ

Chúng ta tạo một sự nhượng bộ bằng cách thừa nhận rằng có những hạn chế trong quan điểm của ta hoặc có thể có một khía cạnh khác dẫn đến tranh luận. Chúng ta sử dụng các từ như “however” (tuy nhiên), “on the other hand” (mặt khác) và “despite this” (mặc dù) để tạo ra sự nhượng bộ. Một vài học sinh không thích làm điều này bởi vì họ nghĩ nó làm yếu đi quan điểm hoặc ý kiến tranh luận của họ. Thật sự thì bằng cách chỉ ra rằng bạn ý thức được có các quan điểm khác nữa cũng thực sự củng cố thêm cho ý kiến của bản thân.

Ví dụ:
Giám khảo: To what extent do you think advertising affects people’s shopping habits? (Bạn có nghĩ rằng quảng cáo ảnh hưởng đến thói quen mua sắm của con người không?)
Thí sinh: Personally, I don’t think that it affects the way people shop at all. When people need something they make up their own mind rather than thinking about adverts. However, it must have some influence, if companies pay lots of money for ads. (Cá nhân tôi không nghĩ rằng nó ảnh hưởng đến cách con người mua sắm. Khi người ta cần một thứ gì đó, họ tự nghĩ ra thứ cần mua hơn là nghĩ về quảng cáo. Tuy nhiên, nó chắc chắn có một vài ảnh hưởng nếu các công ty trả nhiều tiền cho quảng cáo.)

Các bước tiếp theo:

Chỉ đọc lời khuyên này sẽ không giúp bạn trừ khi bạn áp dụng các ý tưởng này vào trong thực hành. Mọi câu hỏi phần 3 là khác nhau và do đó yêu cầu một phản hồi cũng khác. Bạn hãy cố gắng thử trả lời tự nhiên nhất có thể và sử dụng các chiến thuật ở trên để triển khai mở rộng câu trả lời nếu cần.

Không hề có công thức ma thuật gì ở đây, vì vậy bạn hãy tìm các câu hỏi ví dụ và luyện tập. Tại sao bạn không ghi âm các câu trả lời của bản thân và có thể nghe lại để xác định được lỗi của mình.

IELTS Hanoi hy vọng rằng các hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra được một câu trả lời được phát triển đầy đủ tới tất cả các câu hỏi của giám khảo. Bây giờ hãy bắt tay vào thực hành thôi!
IELTS Hanoi – Complete your dream
 
Các khóa học liên quan
Hình ảnh lớp học
ENGLISH HANOI
Địa chỉ: Số 39/59, đường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội
Email: info@EnglishHanoi.com - Tel: 
(04) 22197676 - 0977 222 855 - Giờ làm việc: 9h – 12h; 14h – 21h

Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Để được tư vấn tốt nhất vui lòng gọi:
0977 222 855
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
0977 222 855
1 /2 tư vấn viên