Kinh nghiệm phát âm giọng Mỹ

Cập nhật: 23/07/2015
Lượt xem: 1399
Hai tuần Nigeria, 1 tuần New York. Vừa về lại DC. Bận ngập đầu nên có nhiều chuyện để kể nhưng đành để đó. Mùa thu bên này đang rất đẹp, thời tiết dễ chịu. Cuối tuần này có Rally của Jon Stewart nên mình đang rất excited. Chủ Nhật là Halloween nhưng vì có cái peer review due nên phải ngồi nhà viết và submit (đã tranh thủ ngồi ở sân bay đọc và comment xong rồi).

*********
Nhân có 1 bạn hỏi về phát âm tiếng Anh nên mình quyết định sẽ cho ra 1 loạt bài về phát âm tiếng Anh. Cho ra đây để nhắc nhớ chính bản thân mình; thêm hữu ích cho bạn nào đó nữa thì cũng tốt. Phải nói rằng phát âm tiếng Anh là thứ vô cùng chuối đối với dân Việt, dân nói thứ tiếng mà âm cuối không hề quan trọng và lưỡi rất ít di chuyển. Đối với nhiều bạn trẻ hiện nay, có thể sự học tiếng Anh đã khác. Nhưng cái thời mình, không hề có ai chỉ cho mình cách phát âm. Hôm rồi tôi gặp đứa bạn ở VN sang, nó nói tiếng Anh mà tôi không thể hiểu được (mặc dù ngày xưa ở VN thì hiểu ngon ơ). Phát hiện ra lỗi là đã thành công 50% trong nhiệm vụ chỉnh phát âm (accent reduction) rồi. Nếu không phát hiện ra những chỗ hay mắc lỗi trong phát âm tiếng Anh thì sẽ không bao giờ có ý thức để sửa. Với những di dân như mình, tiếng Anh ảnh hưởng lớn đến phát triển nghề nghiệp bởi khi không phất âm đúng tức là giao tiếp thất bại. Tôi đã ở Mỹ 6 năm nhưng phát âm vẫn là một thứ làm tôi stress và đôi khi ảnh hưởng đến sự tự tin. Mình có đủ kiến thức nhưng mình lại không thể diễn đạt được ý của mình 1 cách rõ ràng và hiệu quả.

Lời khuyên chung khi nói tiếng Anh:

- Nói chậm, rõ từng từ. Nên nhớ rằng nói thật chậm để người khác hiểu quan trọng hơn cảm giác "funny" khi nói chậm.
- Không bao giờ bỏ sót âm cuối. Trong tiếng Anh cố 1 số stop sound mà khi nói bạn phải để hơi xì ra (release air): p, t, g, b, d và k (nếu n đi trước t thì n có thể loại bỏ âm t hoặc làm giảm âm t).
- Với những từ sử dụng thường xuyên, nên thực hành để nói chúng thật chuẩn.
- Dùng từ thay thế. Đôi khi tôi hay phải nói vòng bằng vài từ khác vì từ tôi muốn dùng quá khó để phát âm hay có thể gây nhầm lẫn. Ví dụ đơn giản nhất là dùng cannot thay cho can't.
- Những âm dễ mắc lỗi nhất là: t, d (end sound), th, sh và l
- Tự ghi âm giọng mình lại là cách tốt để sửa phát âm của mình
- Chữ cái tiếng Anh có thể tóm vào thành 5 nhóm:
+ nhóm 1: c, d, e, g, p, t, v, z (có thể lấy v làm chuẩn)
+ nhóm 2: f, l, m, n, s, x (x làm chuẩn)
+ nhóm 3: a, h, j, k (a làm chuẩn)
+ nhóm 4: q, u, w (u làm chuẩn)
+ nhóm 5: i, y
+ Leftover: o, r

Khi phát âm những nhóm từ này, lưỡi sẽ di chuyển theo những cách thức nhất định mà tôi sẽ nói ở phần sau.

Tôi sẽ dử dụng nhiều bài giảng trên youtube để minh họa. Thực ra không có nguyên tắc cụ thể nào trong phất âm tiếng Anh hết nên bạn phải dựa vào nghe và thực hành. Practice, practice and practice.

Các khóa học liên quan
Hình ảnh lớp học
ENGLISH HANOI
Địa chỉ: Số 39/59, đường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội
Email: info@EnglishHanoi.com - Tel: 
(04) 22197676 - 0977 222 855 - Giờ làm việc: 9h – 12h; 14h – 21h

Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Để được tư vấn tốt nhất vui lòng gọi:
0977 222 855
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
0977 222 855
1 /2 tư vấn viên