Lời khuyên cho bài thi nói phần 3

Cập nhật: 04/01/2018
Lượt xem: 288

Lời khuyên cho bài thi nói phần 3

Sau khi trải qua 2 phút độc thoại ở phần 2 của bài thi nói, giám khảo sẽ hỏi bạn thêm khoảng 4-5 câu hỏi ngắn thường về cùng một chủ đề mà bạn nói trong phần 2. Ví dụ, nếu phần 2 của bạn về điện thoại di động, họ có thể hỏi bạn các câu hỏi sâu và phức tạp hơn về điện thoại di động như:
1.      How have mobile phones changed the types of relationships people make?
(Điện thoại di động làm thay đổi các mối quan hệ của con người như thế nào?)
2.      Some people think that children should not be allowed to use mobiles, do you agree?
(Một vài người cho rằng trẻ em không nên được cho phép sử dụng di động, bạn có đồng ý với quan điểm này không?)
3.      How has mobile phone use changed in the last 10 years?
(Việc sử dụng điện thoại di động đã thay đổi như thế nào trong 10 năm gần đây?)
4.      How will mobile phones change in the future?
(Điện thoại di động sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?)
5.      If you could add any new feature to a smart phone, what would it be?
(Nếu bạn có thể thêm bất cứ đặc điểm nào cho điện thoại di động, thì nó có thể là gì?)
Bạn có thể thấy những câu hỏi này phức tạp hơn các câu hỏi như ‘Where are you from?’ và ‘What’s your favourite colour?’ trong phần 1.
Dưới đây là một vài mẹo để giúp bạn đạt được điểm tốt nhất có thể trong phần 3. Phần lớn các mẹo ở phần 3 là về tâm lý bởi vì tôi thấy rằng học sinh thường không được chuẩn bị tinh thần cho phần này và những học sinh giỏi thường đạt điểm kém hơn vì điều đó.

1.      Đừng cố gắng kết thúc quá nhanh

Nói liên tục đến 15 phút với một ngôn ngữ nước ngoài là khá mệt mỏi. Bạn không thể ngủ được vào đêm trước đó, bạn căng thẳng và cũng có thể làm những bài kiểm tra khác vào ngày đó nữa. Tóm lại, bạn sẽ kiệt sức, cơ thể của bạn sẽ muốn bạn nghỉ ngơi và sà xuống giường nhanh nhất có thể.
Rất nhiều học sinh đưa ra các câu trả lời ngắn bởi đơn giản họ muốn bài thi của mình trôi qua càng nhanh càng tốt. Nên biết rằng giám khảo sẽ tiếp tục hỏi bạn các câu hỏi (và các câu tiếp theo sẽ có thể khó hơn), vì thế nó là tốt hơn để đưa ra một câu trả lời đầy đủ và trả lời nó theo khả năng tốt nhất của bạn hơn là việc bạn chỉ đưa ra câu trả lời ngắn củn và hi vọng được kết thúc sớm.

2.      Hãy biết rằng giám khảo đang cố gắng thử thách bạn

Phần 1 chỉ thực sự là phần khởi động và phần 2 là một bài độc thoại vì vậy phần 3 là cơ hội để các giám khảo thực sự kiểm tra bạn và thách thức khả năng ngoại ngữ của bạn đến giới hạn. Điều cơ bản cần nhớ là họ sẽ hỏi bạn các câu hỏi mà bạn không có khả năng trả lời tốt như bạn hy vọng. Họ sẽ thường tăng độ khó cho đến khi bạn không thể trả lời được nữa. Họ sẽ không cố gắng trở nên độc ác, điều này chỉ là cách tốt nhất với họ để kiểm tra kiến thức của bạn về cấu trúc ngữ pháp và từ vựng.
Bạn hãy nghĩ về việc huấn luyện viên thể thao thường bắt một vận động viên luyện tập càng ngày càng tích cực với mục đích là để đánh giá đúng khả năng thực sự của họ.
Nếu bạn biết điều này sẽ xảy ra bạn sẽ không bị rơi vào trạng thái căng thẳng và bạn sẽ trả lời các câu hỏi một cách tự tin và đạt điểm cao hơn.

3.      Đừng ngại đưa ra các câu hỏi

Sẽ có các từ trong một vài câu hỏi mà bạn không hiểu. Quy tắc ở đây là bạn có thể yêu cầu giám khảo giải thích nghĩa của từ đó nhưng bạn không thể yêu cầu họ giải thích nghĩa của cả câu hỏi.
Bạn cũng có thể yêu cầu họ nhắc lại câu hỏi nếu bạn không nghe được điều họ đã nói.
Xin đừng lạm dụng đặc quyền này và cố sử dụng nó cho mọi câu hỏi.

4.      Luôn đưa ra một câu trả lời

Sẽ có ít nhất một câu hỏi mà bạn không có ý tưởng để trả lời. Đừng lo lắng, đây chỉ là vấn đề số 1 mà thông thường có thể nhìn thấy. Điều quan trọng nhất đó là bạn đã thực sự nỗ lực. Bạn đã nói trong vòng 15 phút và một câu sẽ không kéo điểm cả bài nói của bạn xuống. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm đơn giản là đã không cố gắng đưa ra một câu trả lời. Nếu bạn không ý thức điều này thì bạn sẽ không đẩy bản thân tới giới hạn khả năng của nó.
Nó vẫn ổn để thừa nhận rằng bạn không có bất cứ ý tưởng nào. Đơn giản hãy nói “I’m really not sure about this question, but if I had to answer, I would say…..”. Giám khảo sẽ vui vẻ hơn vì bạn đã cố gắng đưa ra câu trả lời hơn là chỉ nói “I don’t know” hay ngồi không nhìn họ (điều mà xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ)
Bạn cũng có thể đưa cho bản thân thời gian để nghĩ về câu hỏi bằng cách nói  ”That a difficult question, just give me a second to think about that.” hoặc ”I’ve never thought about that, to be honest, give me a moment.” Tuy nhiên, đừng làm điều đó cho mọi câu hỏi, chỉ những câu hỏi bạn thực sự cần phải suy nghĩ thôi nhé.

5.      Nghĩ về cấu trúc mà giám khảo đang kiểm tra bạn

Người giám khảo cần biết rằng bạn có khả năng sử dụng một lượng lớn các cấu trúc. Đừng lo lắng về việc làm sao để chèn thật nhiều cấu trúc có thể vào câu trả lời của bạn vì họ sẽ hỏi bạn các câu hỏi đặc biệt để kiểm tra các cấu trúc ngữ pháp đặc biệt. Hãy nhìn vào các ví dụ sau:
  • How have mobile phones changed the types of relationships people make? – opinion/past/present
  • Some people think that children should not be allowed to use mobiles, do you agree?- evaluating someone’s opinion
  • How has mobile phone use changed in the last 10 years.- past to present (perfect tenses)
  • How will mobile phones change in the future?- future/prediction
  • If you could add any new feature to a smart phone, what would it be?- hypothetical
Khi bạn biết thứ mà giám khảo muốn kiểm tra ở mình, bạn có thể đưa cho họ thứ họ muốn.
Khi bạn biết tất cả những điều trên bạn sẽ có sự chuẩn bị tinh thần tốt hơn đa số các ứng viên thi IELTS khác và điều này giúp tạo ra một sự thể hiện tự tin hơn và điểm số cao hơn cho bạn.

Hy vọng những lời khuyên của IELTS Hanoi giúp ích được cho bạn. Chúc may mắn với kỳ thi sắp tới!
IELTS Hanoi - Complete your dream
 
 
Các khóa học liên quan
Hình ảnh lớp học
ENGLISH HANOI
Địa chỉ: Số 39/59, đường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội
Email: info@EnglishHanoi.com - Tel: 
(04) 22197676 - 0977 222 855 - Giờ làm việc: 9h – 12h; 14h – 21h

Tăng thứ hạng website trên Google bởi Tất Thành
Để được tư vấn tốt nhất vui lòng gọi:
0977 222 855
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
0977 222 855
1 /2 tư vấn viên