fbpx

Bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

Nhiều bạn trẻ đang gặp trở ngại với giao tiếp bằng tiếng Anh. Dù đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn không thể nói thành thạo. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích về phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, giúp bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh.

                                  Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

Nguyên nhân học tiếng Anh giao tiếp chưa hiệu quả

Nhiều người nắm rất chắc ngữ pháp, làm bài tập thường đạt điểm cao nhưng giao tiếp thì lại kém. Nguyên nhân nào cho trường hợp này?

Vốn từ vựng kém

Thật vậy, lí do khiến hầu hết chúng ta không thể nghe nói tiếng Anh là vì quá thiếu vốn từ vựng cơ bản. Nếu vốn từ vựng của bạn quá yếu, bạn sẽ không thể phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào. Trái lại, khi có vốn từ phong phú, bạn sẽ dễ dàng phát triển tất cả các kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Học từ vựng không đúng mục đích

Theo khảo sát, các bạn học ngoại ngữ hay học từ bằng cách chép tất cả các từ mình bắt gặp. Bạn có để ý rằng, có những từ bạn bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ bạn gặp lại khi giao tiếp tiếng Anh.

Việc học bừa bất cứ từ mới nào mà không có sự chọn lọc sẽ làm lãng phí nhiều thời gian và công sức của bạn.Vì vậy học một cách có chọn lọc theo mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp là điều bạn nên làm.

Quá chú trọng ngữ pháp

Khi bắt đầu cuộc hội thoại tiếng Anh hay muốn nói một câu tiếng Anh, bạn phải mất nhiều thời gian suy nghĩ? Nguyên nhân là do bạn quá coi trọng các quy tắc ngữ pháp. Thực tế, hơn 90% người học tiếng Anh ở Việt Nam mắc phải lỗi này.

Ngại giao tiếp

Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là lý do hàng đầu khiến nhiều bạn mất tự tin. Bạn sợ nói tiếng Anh sai, sợ người khác sẽ cười mình, nên không dám giao tiếp với ai. Tuy nhiên, bạn nên gạt bỏ nỗi sợ bị cười nhạo sang một bên, bởi việc mạnh dạn giao tiếp sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai để điều chỉnh kịp thời.

Cách học tiếng Anh giao tiếp dành cho người bận rộn

Giao tiếp tiếng Anh sẽ không khó nếu bạn biết vận dụng các phương pháp học hiệu quả vào cuộc sống. Vậy đâu là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn? Dưới đây là những bí quyết giúp học tiếng Anh giao tiếp tốt.

Phân bổ thời gian hợp lý

Bạn nên dành thời gian mỗi ngày cho việc rèn luyện cách phát âm hay nghe các cuộc hội thoại. Bạn không cần học trong một khoảng thời gian dài liên tục, có thể học tiếng Anh 15 – 20 phút, chia thành nhiều lần trong ngày.

Tìm người hỗ trợ

                                          Học cùng bạn bè, tự tin giao tiếp hơn

Có một người bạn cùng đồng hành trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là điều tuyệt vời. Dĩ nhiên, nếu người kèm bạn là người bản ngữ thì càng tuyệt hơn. Họ sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai và rèn luyện hiệu quả hơn.

Sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống

Hãy đưa tiếng Anh vào các công việc nhỏ nhặt hàng ngày của bạn. Lâu dần, bạn có thể có được một kho từ vựng tiếng Anh phong phú hơn để thực hành hàng ngày. Đây cũng là một trong những phương pháp học ngoại ngữ tiện lợi và gần gũi nhất đối với những người bận rộn.

Tận dụng thời gian “chết”

Hãy tận dụng những khoảng thời gian dư thừa trong ngày để học tiếng Anh. Bạn có thể dễ dàng học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc tiếng Anh khi đang đi xe bus hoặc ô tô. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian chết, đồng thời nghe nhạc là một phương tiện giải trí giúp bạn có tinh thân thoải mái hơn và học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Dùng tiếng Anh theo sở thích

Hãy tập trung học tiếng Anh liên quan đến các sở thích của bản thân để tăng thêm hứng thú với việc học. Bên cạnh đó, trải qua các hoạt động ưa thích của bạn trong các hội nhóm người nước ngoài, nói tiếng Anh giao tiếp về những điều bạn thích sẽ khiến bạn cảm thấy việc học thú vị hơn nhiều.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin, bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất. Nắm được những phương pháp này, chắc chắn bạn sẽ sớm giao tiếp thành thạo.

Tin liên quan

Contact Me on Zalo
0977 222 855