IELTS là gì? Tất tần tật về kỳ thi IELTS

Học IELTS là học cái gì? Tại sao phải học IELTS?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn đều băn khoăn. Vậy thì bài này sẽ giải đáp cho bạn IELTS là gì? Tất tật tần tật về kỳ thi IELTS" để giúp cho các bạn đang muốn tìm hiểu về IELTS cũng như bắt đầu trên con đường chinh phục tiếng Anh IELTS được hiểu rõ hơn nhé!

Trong bài này bạn sẽ tìm hiểu:

1.IELTS là gì

2.Phân loại các hình thức thi IELTS

3. Cấu trúc bài thi IELTS

4. Thang điểm đánh giá

5. Một số lưu ý khác về IELTS

6. Lời khuyên

  1. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của từ International English Language Test System - Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế

Nguyễn Vinh Hiển - Học viên IELTS Power 6.5

Nguyễn Vinh Hiển - Học viên IELTS Power 6.5

IELTS– là một bài thi tiêu chuẩn để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. IELTS được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

Do tính phổ biến được chấp nhận ở mức độ toàn cầu, IELTS là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn đi du học hay chỉ đơn giản có một công việc lương cao ở trong nước.

Khi bạn đi xin việc bạn giỏi tiếng Anh nhưng không có gì để chứng minh: IELTS sẽ làm điều đó. Nó là thước đo trình độ ngôn ngữ được chứng nhận trên toàn thế giới. Nó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích nhất định trong công việc học tập chứng minh cho năng lực ngôn ngữ của bạn.

Ngoài ra, IELTS đang là hình thức thi đảm bảo duy nhất được chấp nhận bởi Cục cư trú và thị thực Anh (UKVI) dành cho những người xin cấp hộ chiếu cả trong lẫn ngoài nước Anh. Đấy cũng là yêu cầu để nhập cư ở Úc hay New Zealand. Ở Canada, IELTS, TEF hay CELPLP được chấp nhận bởi sở nhập tịch và di trú.

Band điểm của IELTS được tính từ 1.0 đến 9.0 và lẻ 0.5 ( 7.5, 8.5, .. ) trong đó 9.0 là điểm band IELTS cao nhất và xuất sắc nhất 1.0 là thấp nhấp. Điểm được tính bằng điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết.

Lưu ý: Chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày có kết quả

2. Phân loại các hình thức thi IELTS

Có 2 hình thức thi IELTS được tổ chức song song với nhau tùy theo lựa chọn người thi đó là Academic ( Học thuật ) và General Training ( Tổng quát )

IELTS Academic thì thiên về học thuật dành cho những bạn muốn đi du học ở nước ngoài khi sang đó sẽ học tập và nghiên cứu bằng Tiếng Anh.

Còn IELTS General Training thì dành cho những bạn có nhu cầu chỉ đơn giản là giao tiếp với người nước ngoài.

Đối với những người muốn thi IELTS để đi du học hay đi exchange thì Academic là lựa chọn cho bạn còn với người mà muốn thi IELTS chỉ để giao tiếp với người nước ngoài, làm ăn hay đơn giản kiếm công việc, nhập cư thì General Training sẽ phù hợp với bạn hơn.

299358_177584158987156_56977380_n.jpg

3. Cấu trúc bài thi IELTS

Một bài thi IELTS gồm 4 phần:

-       Bài thi nghe: 30 phút (Có thêm 10 phút sau đó để thí sinh điền đáp án vào phiếu trả lời)

-       Bài thi đọc: 60 phút.

-       Bài thi viết: 60 phút.

-       Bài thi nói: 11–14 phút.

Toàn bộ bài thi sẽ diễn ra trong vòng 2 giờ 55 phút.

3 bài thi Listening, Reading và Writing sẽ được diễn ra và hoàn tất trong vòng một ngày, trên thực tế sẽ không có thời gian nghỉ giải lao giữa các phần thi. Phần thi Speaking sẽ được diễn ra trong vòng tối đa là 7 ngày ngày trước hoặc sau các phần thi khác.

a) Bài thi Nghe - IELTS Listening

Bài thi nghe gồm 4 phần:

-       40 phút, 30 phút là thời gian đoạn băng được phát cho bài thi nghe, và sẽ có 10 phút sau đó để thí sinh điền đáp án vào phiếu trả lời.

-       Có 10 câu hỏi mỗi phần

-       Phần 1: 1 cuộc nói chuyện giữa 2 người nhưng là hỏi đáp,

-       Phần 1 và 2 thường nói nhiều về các tình huống quen thuộc hàng ngày, liên quan đến đời thường

-       Phần 2: Chỉ gồm 1 người nói (VD: Một bài phát biểu về ….)

-       Phần 3: Tình huống đối thoại giữa 2 người,

-       Phần 3 và 4 sẽ nói về các chủ đề có tính chất học thuật hơn.

-       Phần 4: là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật, thường do 1 người nói và dùng nhiều từ ngữ mang tính chất học thuật.

Mỗi đoạn sẽ bắt đầu với một đoạn giới thiệu ngắn để giới thiệu cho thí sinh về tính huống và người nói trong bài thi. Bạn sẽ có thời gian để đọc câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời. Thứ tự của câu hỏi sẽ theo đúng thứ tự thông tin trong bài nghe, tức là câu trả lời của câu thứ nhất sẽ có trước câu trả lời cảu câu thứ 2 và tương tự. 3 phần đầu tiên sẽ có những đoạn nghỉ ở giữa để bạn đọc tiếp những câu hỏi còn lại. Bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất khi làm phần thi này.

Cuối bài thi các thí sinh sẽ có 10 phút để ghi lại kết quả vào Phiếu trả lời câu hỏi. Thí sinh sẽ không được điểm khi câu trả lời mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

b) Bài thi Đọc - IELTS Reading

Bài thi Reading gồm 3 phần và độ dài mỗi đoạn văn khoảng 2150 – 2750 từ.  Bài thi sẽ có rất nhiều dạng câu hỏi như dạng câu trắc nghiệm, câu trả lời ngắn, câu đánh giá sự chuẩn xác của thông tin, đánh giá quan điểm của người viết trong bài, điền từ vào chỗ trống để hoàn thành một câu, đoạn tóm tắt, bảng, bản đồ,… lựa chọn phù hợp thông tin, tiêu đề phần kết cho câu. Thí sinh phải cẩn thận khi viết đáp án để tránh mất điểm vì mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

Dành cho dạng học thuật (Academic)

3 đoạn văn được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí, tập san hoặc nguồn online và những đề tài này không mang tính chất chuyên môn. Tất cả những chủ đề đều quen thuộc với mọi người thuộc mọi trình độ từ học sinh sinh viên hay những người đã tốt nghiệp.

Dành cho dạng tổng quát (General Training)

Phần 1 gồm 2 -3 đoạn văn ngắn nói về chủ đề hằng ngày. Ví dụ, thời gian biểu hoặc mẩu tin thông báo – những điều mà một người cần phải hiểu để sinh sống được ở một nước nói tiếng Anh.

Phần 2 bao gồm 2 đoạn văn về chủ đề công việc. Ví dụ, bản miêu tả việc làm, hợp đồng, tài liệu hướng dẫn,…

Phần 3 gồm một đoạn văn dài về một chủ đề thường gặp. Đoạn văn sẽ rõ ràng chi tiết, dài hơn và phức tạp hơn những đoạn văn trong phần 1 và 2. Nguồn tài liệu thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc nguồn online.

Chú ý: Đừng quên rằng bạn sẽ không được cho thêm thời gian để ghi câu trả lời của mình sang phiếu trả lời.

c) Bài thi Viết - IELTS Writing

Bài thi Viết được chia làm 2 phần bắt buộc:

-       Trong phần 1, thí sinh sẽ phải viết ít nhất 150 từ trong khoảng 20 phút.

-       Trong phần 2, thí sinh phải viết ít nhất 250 từ trong vòng 40 phút. Nếu như đoạn văn trả lời quá ngắn so với yêu cầu hoặc bị lạc đề, thí sinh sẽ bị trừ điểm. Câu trả lời phải được viết thành câu hoàn chỉnh (Không được viết dưới dạng gạch đầu dòng)

Dành cho dạng học thuật (Academic)

Phần 1: thí sinh thường được yêu mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, một quá trình, một hiện tượng được biểu diễn dưới dạng hình vẽ.

Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Tùy thuộc vào mỗi dạng bài, thí sinh sẽ được yêu cầu:

-       Trình bày cách giải quyết một vấn đề

-       Trình bày và đánh giá một quan điểm

-       So sánh và đối chiếu những bằng chứng, quan điểm, ngụ ý.

-       Đánh giá những ý tưởng, bằng chứng hoặc tranh luận.

Dành cho dạng tổng quát (General Training)

Phần 1: Thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư trả lời về một tình huống trong cuộc sống. Ví dụ:

-       Viết cho nhân viên khu căn hộ về rắc rối mà căn hộ bạn gặp phải

-       Viết cho một nhân viên mới về vấn đề quản lý thời gian

-       Viết cho một tờ báo địa phương về kế hoạch phát triển sân bay địa phương.

Phần 2: Thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận để đưa ra quan điểm của 1 sự việc hay vấn đề tường gặp. Ví dụ:

-       Có nên cấm hút thuốc nơi công cộng?

-       Có nên giáo dục những hoạt động vui chơi giải trí của trẻ em?

-       Vấn đề môi trường nên được giải quyết như nào?

d) Bài thi Nói - IELTS Speaking

Pat&stu.jpg

Trong bài thi nói, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Có thể tạm chia bài thi nói ra 3 phần:

Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn (4-5 phút) Thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như quê hương, gia đình, công việc, học tập, thói quen, sở thích, lý do thi IELTS cũng như một số chủ đề thường gặp khác như quần áo, thời gian rảnh rỗi, máy tính và mạng Internet.

>>> Tìm hiểu thêm về IELTS Speaking part 1

Phần 2: Bài mô tả dài (3-4 phút). Người hỏi sẽ đưa cho bạn 1 tờ giấy có yêu cầu về mô tả 1 sự việc hiện tượng có liên quan đến bạn, Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ.  Những gợi ý trong tờ yêu cầu nên được bám vào để có thể dễ dàng phát triển ý. Thí sinh có nhiều nhất là 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời, người hỏi có thể sẽ hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi.

>>> Tìm hiểu thêm về IELTS Speaking part 2

Phần 3: Thảo luận (4-5 phút) Trong phần này, người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trong phần 2.

>>> Tìm hiểu thêm về IELTS Speaking part 3

4. Thang điểm đánh giá

IELTS không có đỗ và trượt. Bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả và trên đó thể hiện theo thang điểm từ 1 – 9 và một mức điểm điểm ứng với từng trình độ khác nhau. Tổng điểm được tính đến điểm 0.5 (Ví dụ như 6.5 hay 7.5). Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là.25, thì sẽ được làm tròn lên thành.5, còn nếu là.75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

CEF Descriptors.png

5. Một số lưu ý khác về IELTS

Những môn học mà bạn sẽ học trong tương lai hay trong quá khứ đều không là vấn đề, tất cả thí sinh đều được làm theo một mẫu đề chung. Bạn sẽ không được kiểm tra về những kiến thức và lĩnh vực chuyên môn của bạn, bạn chỉ được đánh giá qua khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng.

Bạn sẽ thường nhận được kết quả trong vòng 2 tuần kể từ ngày thi. Nếu không nhật được kết quả như mong muốn, bạn nên dành ít nhất 3 tháng để chuẩn bị trước khi bạn thi lại. Sẽ không giới hạn số lần bạn có thể tham dự kỳ thi này.

_MG_6296.JPG

6. Lời khuyên

-     Hãy chuẩn bị và cố gắng giữ tinh thần thoải mái

Đến phòng thi sớm (Hãy để ý thời gian đi từ nhà bạn đến địa điểm thi)

Người giám khảo sẽ có một danh sách các câu hỏi mà anh/cô ấy sẽ hỏi để quá trình phỏng vấn diễn ra nhanh hơn. Chúng tôi sẽ hầu hết các câu hỏi sẽ gặp trong khóa học này. Đây sẽ không còn là một cuộc phỏng vấn “bình thường” nữa.

-     Đừng băn khoăn nếu bài thi của bạn được ghi âm

Bài thi của bạn sẽ được ghi âm đề phòng có sự cố xảy ra.

-     Đừng quên phần chào hỏi

Khi bắt đầu bài thi, giám khảo sẽ:

o   Mời bạn vào phòng thi

o   Giới thiệu bản thân họ

o   Hỏi tên đầy đủ của bạn

o   Hỏi tên gọi khác của bạn

o   Hỏi xem giấy tờ tùy thân của bạn (chứng minh thư hoặc hộ chiếu)

>>> Tìm hiểu thêm về IELTS Speaking part 1

>>> Tìm hiểu thêm về IELTS Speaking part 2

>>> Tìm hiểu thêm về IELTS Speaking part 3

>>> Tìm hiểu thêm về Mẹo thi IELTS

>>> Tìm hiểu thêm về Từ vựng IELTS

>>> Tìm hiểu thêm về Bài mẫu IELTS Speaking