fbpx

Làm thế nào để học phát âm nhanh và chuẩn?

1. Phát âm chuẩn 44 âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA.

Trước hết chúng ta cần cố gắng nghe và phát âm theo các bài luyện đọc. Từ nguyên âm tới phụ âm. Các bạn hãy luyện những nguyên âm đơn giản trước, như /i:/, /a:/, /u:/,… sau đó là nguyên âm đôi, tăng cấp độ lên 1 chút như /eə/, /ei/,… Khi nắm rõ cách phát âm chuẩn xác toàn bộ nguyên âm, chúng ta tiếp tục như vậy với phụ âm /f/, /s/, /j/,…
 

2. Chú ý tới trọng âm

Nếu trong tiếng Việt có dấu thì tiếng Anh có trọng âm. Trọng âm tạo nên ngữ điệu, giúp câu nói hay hơn, có hồn hơn, gây thiện cảm và truyền tải được chính xác nội dung cũng như của người nói. Nếu như bạn nhấn sai trọng âm trong tiếng Anh sẽ rất dễ gây khó nghe hoặc hiểu lầm cho người đối diện.
Tất cả các từ trong tiếng Anh đều có trọng âm được quy định rõ ràng, có từ chỉ có một trọng âm nhưng với những từ phức tạp hơn thì có thể có hai trọng âm, trọng âm chính và trọng âm phụ.
Cách tốt để bạn ghi nhớ trọng âm của một từ đó là học thuộc từ đó và tiếp tục vận dụng chúng vào tình huống nhất định. Dù có nhiều quy tắc đánh trọng âm nhưng chúng vẫn có ngoại lệ nên tốt hơn hết hãy ghi nhớ từ đã học trong đầu và sử dụng chúng mọi lúc có thể.
Dưới đây là 1 số mẹo cơ bản:
Câu trần thuật: lên giọng từ đầu câu và xuống giọng ở cuối câu.
Câu hỏi Yes/No: lên giọng ở cuối câu.
Câu liệt kê: sau dấu phẩy và trước từ “and” ta lên giọng. Xuống giọng ở cuối câu.
Câu hỏi bắt đầu với Wh: Who, Where, What, When, Why… và How: xuống giọng ở cuối câu.
Câu cảm thán: lên giọng ở đầu câu.

3. Hãy nối âm.

Chúng ta không nên phát âm quá rời rạc từng từ riêng lẻ trong 1 câu. Ví dụ, khi các bạn nói “take a bath”, hãy nói thành /teikə ba:th/. Một cách hiệu quả giúp các bạn luyện nối âm đúng chỗ, uyển chuyển đó là hãy xem phim Mỹ và nghe nhạc tiếng Anh nhiều hơn, dành thời gian lặp lại nhiều lần những âm đó.

4. Nghe, đọc và ghi âm mỗi ngày.

Các bạn hãy đặt cho mình chỉ tiêu luyện đọc mỗi ngày, có thể chỉ là 15 phút.  Luyện đọc sẽ hiệu quả hơn khi bạn ghi âm giọng nói của mình lại. Sau khi đọc xong, bạn nghe lại đoạn mình vừa đọc và chỉnh những chỗ sai. Mỗi đoạn văn bạn nên đọc 3 lần. Bạn có thể sử dụng phương pháp đọc nhại và ghi âm lại. Bạn nghe và đọc song song với 1 đoạn tin của người bản ngữ. Sau đó nghe lại và so sánh với bản gốc. Bạn sẽ nhận ra những yếu điểm về phát âm của mình. Mỗi ngày dành 15 đến 30 phút cho việc đọc và ghi âm, chắc chắn kỹ năng nói của bạn sẽ tốt lên nhanh chóng.

5. Luyện nói trước gương mỗi ngày

Hãy nhìn vào gương và luyện nói mỗi ngày để rèn luyện sự tự tin, trôi chảy và để xem khẩu hình miệng của mình đã đúng chưa.

6. Hãy kiên trì và đừng sợ sai.

Học tiếng Anh là cả một quá trình. Hãy tự tin và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày.  Đừng sợ sai, sợ thất bại, có thất bại mới có thành công.

 

Chúc các bạn học tốt!!!!

Contact Me on Zalo
0977 222 855