4 sai lầm của người học IELTS và 3 việc cần làm ngay

Hiện nay khi nhắc đến luyện thi IELTS, đặc biệt đối với những người mới tiếp cận, bạn sẽ có hàng ngàn nỗi lo sợ vây quanh. Bạn không biết phải làm thế nào? Nên đầu từ đâu? Bắt đầu ra sao? Học ở đâu? Học những gì? Học với ai?... Để tìm ra cho mình một con đường học phù hợp luôn cần chút thời gian. Nhưng mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn biết được những sai lầm cần tránh và những công việc nên làm để chuẩn bị cho quá trình học IELTS của mình diễn ra hiệu quả. Hãy cùng nghe 4 lý do mà thầy Patrick đưa ra và 3 giải pháp cần làm ngay để đánh bại kỳ thi IELTS nhé.

Để có được một cách học IELTS tốt nhất, trước tiên bạn cần hạn chế những khó khăn và lỗi lầm ngay từ khi mới bắt đầu học.

1.      BẠN KHÔNG BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Trên thị trường hiện nay có quá nhiều sách, lời khuyên và tư vấn miễn phí làm các bạn hoang mang, khó đưa ra lựa chọn. Việc “ngộp thở” trong “núi” thông tin đó có thể khiến cho các bạn lo sợ và rơi vào trình trạng “đẽo cày giữa đường”. Bạn thử mỗi cách một chút, nghe mỗi người một vài câu, nhận của mỗi người đôi ba phương pháp luyện tập, cuối cùng bạn phí hoài thời gian và nhận ra rằng mình vẫn chẳng thể tiến bộ.

Những lúc như này, bạn nên tìm đến những người có đủ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy để rút ra cho mình những bài học quý giá và lộ trình học hợp lý. Bạn có thể tìm đến khóa học IELTS của English Hanoi, bạn sẽ có được một lộ trình phù hợp và hiệu quả nhất đối với bạn.

2.      BẠN KHÔNG BIẾT TRÌNH ĐỘ CỦA MÌNH ĐANG Ở ĐÂU?

Nếu không biết trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức nào, thì bạn sẽ không thể biết chính xác bạn đang cách mục tiêu IELTS của mình bao xa. Ngay cả định nghĩa mà các bạn thường tự gán cho mình - “người mới bắt đầu học IELTS” cũng rất chung chung. Bạn có thể xuất phát từ con số 0, bạn đã có chút nền tảng ngữ pháp, bạn đã có nền từ vựng về một vài chủ đề, … Rất khó để xác định lộ trình chính xác khi bạn đang không hiểu được vị trí của mình. Vì vậy, việc bạn cần làm là kiểm tra trình độ của bạn trước khi đưa ra kế hoạch về quá trình học sắp tới.

Hiện nay có rất nhiều bài kiểm tra IELTS đánh giá trên mạng online. Tuy nhiên, để có được đánh giá chi tiết và cụ thể hơn, bạn nên tìm đến những địa chỉ trung tâm, những người giảng dạy có uy tín. Bạn có thể đến với English Hanoi để nhận được lời khuyên và test thử trình độ miễn phí trước khi bắt đầu học nhé.

3.                  BẠN KHÔNG HIỂU BÀI IELTS GỒM NHỮNG GÌ?

IELTS là gì? Học IELTS là học cái gì?  Chắc chắn đây sẽ là các câu hỏi chung ở nhiều bạn khi lần đầu tiên nghe thấy từ "IELTS". Bạn sẽ không thể biết được bạn phải học như thế nào nếu như bạn không hiểu cái mà mình sắp làm. Điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn dành chút thời gian đọc và tìm hiểu những thông tin liên quan đến kỳ thi này đấy.

4.                  BẠN KHÔNG HIỂU CÁCH ĐÁNH GIÁ ĐIỂM CỦA IELTS

Việc hiểu được các tiêu chí đánh giá để chấm điểm một bài thi IELTS tốt sẽ giúp các bạn định hướng rõ ràng trong quá trình luyện thi. Bạn phải biết được để đạt được điểm 5.0 trong IELTS bạn phải thỏa mãn được những tiêu chí nào trong từng phần thi. Nếu bạn đang ở trình độ 5.0, muốn đạt 6.0 bạn phải luyện tập và đạt được tiêu chí nào khác không? Sau khi đã hiểu được rõ ràng, việc duy nhất bạn cần phải làm là bám vào nó và luyện tập.

           Sau khi đã biết được những khó khăn mà bạn cần khắc phục, bạn cần làm những công việc quan trọng này trước tiên:

1.      Cải thiện kiến thức tổng quan về tiếng Anh

Khá nhiều bạn lầm tưởng hoặc được khuyên rằng chỉ cần biết và áp dụng những mẹo để làm bài thi IELTS thì sẽ được điểm cao. Rất tiếc, đấy chưa phải là công thức chính để đạt hiệu quả trong quá trình luyện IELTS. Bạn hãy nhớ rằng, IELTS là một kỳ thi kiểm tra về trình độ ngôn ngữ, nếu bạn không có kiến thức và nền tẳng chắc chắn về ngôn ngữ đó, bạn sẽ không thể đạt được kết quả như bạn mong muốn.

2.      Kỹ năng làm bài thi

Bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng có những dạng câu hỏi nhất định và từng dạng câu hỏi sẽ có từng cách xử lý riêng. Ví dụ kỹ năng Listening & Reading có hơn 10 dạng câu hỏi. Hay như bài thi Writing có 2 dạng đề khác nhau cho từng hình thức thi IELTS mà bạn lựa chọn: IELTS học thuật (Academic) hay tổng quát (General training). Việc hiểu được những kỹ năng làm bài cho từng phần thi sẽ giúp bạn có thể hiểu được cách để tăng điểm số trong IELTS.

3.      Hiểu được tiêu chí đánh giá điểm IELTS

Việc đánh giá điểm với những kỹ năng có thang điểm chấm rõ ràng như Listening và Reading là khá dễ dàng. Tuy nhiên, với Speaking và Writing, thang điểm chấm sẽ không thể chi tiết mà bạn cần dựa vào những tiêu chí đánh giá điểm. Khác với việc bạn viết một bức thư, lời nhắn hay nói một vài câu nói giao tiếp cơ bản, người giám khảo sẽ dựa vào cách bạn thể hiện trong bài thi và chấm điểm dựa trên những tiêu chí có sẵn.  Ví dụ, nếu bạn có thể nói mạch lạc nhưng lại chưa chuẩn ngữ pháp của bạn vẫn có thể thấp hơn bạn dự kiến do tiêu chí về ngữ pháp sẽ được đánh giá với điểm số thấp hơn.

Hy vọng qua bài học này, bạn có thể tìm được một lộ trình học hợp lý và tránh mắc phải những lỗi đáng tiếc khi bắt đầu luyện thi IELTS. Hãy theo dõi English Hanoi để biết thêm những kiến thức bổ ích về việc học IELTS nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!