IELTS Speaking: 9 Chiến Thuật Để Đạt Điểm Cao

Đạt được điểm cao trong bài thi Speaking luôn là một điều mà nhiều thí sinh thi IELTS khao khát nhưng đây không phải điều dễ dàng. Trong bài học này, thầy Patrick sẽ chia sẻ 9 tips trong kỳ thi speaking - làm thế nào để đạt điểm cao trong phần thi này nhé!

1.                Try to talk as much as you can

IELTS Speaking là một phần thi để đánh giá khả năng nói tiếng Anh của bạn. Nếu như bạn nói quá ngắn, đồng nghĩa với việc giám khảo sẽ có ít tư liệu để đánh giá trình độ, khả năng cao bạn sẽ không đạt được kết quả như bạn mong muốn. Vậy nên, hãy cố gắng diễn đạt hết tất cả những gì bạn muốn nói cho giám khảo. Một độ dài lý tưởng cho mỗi trả lời cho phần 1 khoảng 10-15 giây. Các bạn nên tận dụng hết 2 phút trả lời trong phần 2, và nên diễn đạt ý thoải mái trong phần 3.

2.                  Talk as fluently as possible and be spontaneous

Để đảm bào việc nói trôi chảy, việc chuẩn bị kỹ càng về ý và về các kiến thức nền tảng khác như cấu trúc ngữ pháp, cụm từ, và từ vựng là điều quan trọng. Sắp xếp ý tưởng, liên kết các cấu trúc câu sao cho tự nhiên và lưu loát nhất khi nói. Đừng lặp từ, lặp ý nhé! Bạn cũng nên hạn chế tình trạng nói ngắc ngứ, ầm ừ quá nhiều. Hãy bình tĩnh, hít thở sâu và xin phép diễn đạt lại nếu bạn cảm thấy câu mình vừa nói chưa tốt.

3.                  Relax, be confident and enjoy using your English

Không có gì tốt hơn là một tâm lý thoải mái và sự tự tin khi làm một bài thi. Đôi khi, tâm lý và áp lực thi cử sẽ làm bạn hoang mang, dễ hoảng loạn. Bạn hãy coi như, giám khảo chấm thi chỉ là người bạn, là người sẽ hỗ trợ bạn đánh giá khả năng của bạn, bạn sẽ thấy mình được thả lỏng hơn rất hiều. Đồng thời, việc chuẩn bị tốt format thi, làm quen trước với môi trường thi, cách thức, trình tự diễn ra bài thi sẽ khiến bạn bớt bỡ ngỡ nếu như đây là lần đầu tiên thi bạn thi IELTS đấy. Trên mạng Internet giờ đây có rất nhiều video mô phỏng lại một kỳ thi thật, bạn có thể tham khảo trước, làm quen, hoặc tập luyện theo chính những video đó nhé.

4.                  Develop you answer

Như đã nói ở trên, trả lời ngắn 1 câu trả lời bằng 1,2 từ sẽ không thể cho giám khảo những thông tin cần thiết để đánh giá khả năng của bạn. Hãy cố gắng mở rộng thêm thông tin bằng nhiều cách: Giải thích, lấy ví dụ, nêu quan điểm đối lập, nêu quan điểm chung của người khác, …

5.                  Speak more than the examiner

Điều này tưởng chừng là một điều rất hiển nhiên. Tuy nhiên một số bạn đi thi lại quá hoảng sợ và lo lắng khiến và không nói, không dám trả lời giám khảo. Hãy nhớ lại những lời khuyên bên trên nhé!

 

6.                  Ask for clarification if necessary

Đừng ngại “mất điểm” mà không yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi một lần nữa nếu bạn chưa nghe rõ. Việc này hoàn toàn không khiến bạn bị trừ điểm đâu, nhưng nếu bạn không hỏi lại thì sẽ mất điểm oan uổng vì…nói lạc đề đấy!

7.                  Do not learn prepared answer, examiner is train to spot this

Một số bạn giữ quan điểm là chỉ cần học tủ học thuộc theo những đoạn văn mẫu là có thể đi thi đạt điểm cao. Nhưng bạn không biết rằng, nếu những kiến thức đó không đúng với trình độ của bạn thì việc bạn “học vẹt” sẽ lộ ra rất dễ dàng. Bạn sẽ ngừng, sẽ ngắt nghỉ bất tự nhiên, và ảnh hưởng đến độ trôi chảy khi bạn nói vì bạn mải nhớ lại những gì mình đã học thuộc. Vậy nên, bạn nào đang có ý định học tủ như này thì hãy dừng lại nhé. Hãy dành thời gian học thuộc đó để bổ trợ thêm kiến thức, kỹ năng nhé!

 

8.                  The examiner’s questions tend to be fairy predictable

Thường thì chủ để IELTS sẽ liên quan mật thiết và gần gũi nhất với cuộc sống hằng ngày của bạn. Một số chủ đề còn được lặp đi lặp lại rất thường xuyên, vậy nên có thể nói bạn sẽ biết đoán trước và chuẩn bị trước một vài chủ để. Và nên phân biệt, chuẩn bị trước đề và học vẹt bài mẫu nhé.

9.                  Practise at home and record yourself

Đây đúng là một điều rất hiển nhiên nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn muốn nói được bạn phải tập nói. Không chỉ luyện tập trên lớp 3-4 buổi/tuần, việc này phải được diễn ra hằng ngày. Để luyện tập hiệu quả ở nhà, bạn hãy ghi âm lại những gì mình nói và tự sửa lại lỗi cho mình. Tin mình đi, bạn sẽ thấy bạn gặp nhiều lỗi sai về phát âm, từ vựng, hoặc ngữ pháp nhiều hơn bạn tưởng đấy. Nhưng bạn sẽ thấy ngày qua ngày, những lỗi đó sẽ ít đi và bạn bắt đầu có thói quen để ý và tự sửa những lỗi mình hay gặp phải ngay trong khi bạn nói.

Như vậy, bài thi IELTS Speaking thật ra cũng không quá “khó xơi” nếu bạn đã nắm được các chiến thuật và kiến thức cần có phải không? Điều cần nhất vẫn là sự tự tin, tin vào khả năng, tin vào bản thân và tin vào mục tiêu của mình khi chinh phục IELTS. Vì thế, English Hanoi sẽ luôn cố gắng cập nhật những thông tin, chia sẻ những bài học hữu ích nhất dành cho các bạn đang miệt mài luyện thi IELTS. Hãy theo dõi để cập nhật những kiến thức bổ ích hơn nữa về kỳ thi này nhé!