Cách Làm Bài Thi IELTS của Mr Hoàng 8.5 overall

Sở hữu chứng chỉ IELTS 8.5 là thành tích không phải ai từng học tiếng Anh cũng đạt được. Vậy, làm thế nào mà Mr. Hoang có thể là được điều này. Trong bài học này, thầy Patrick  phỏng vấn Mr Hoàng vừa xuất sắc đạt 8.5 IELTS và cùng trao đổi về các tips hiệu quả cần thiết khi chuẩn bị cho bài thi IELTS.

1.      Kinh nghiệm làm bài Đọc

Bước 1. Đọc lướt (Skimming) toàn bộ bài văn dưới 2 phút để nắm được đại ý của bài. Tránh xa vào đọc chi tiết cả đoạn văn gây mất thời gian

Bước 2:  Đọc câu hỏi. Phân tích câu hỏi, gạch chân và phân loại các keywords loại 1, loại 2 của câu hỏi. (Khoảng 3 phút)

Bước 3. Quay lại passage, dựa vào các keywords từ câu hỏi để tìm, xác định vị trí của thông tin câu trả lời trong passage.

Bước 4. Đọc kỹ (Scan) chỗ chứa thông tin để trả lời câu hỏi.

Chú ý: Bạn chỉ có 60 phút làm bài. Không có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời như phần thi Listening. Đừng quên chuyển câu trả lời của mình trước khi thời gian kết thúc nhé! Để chắc chắn hơn nữa, bạn có thể chia thời gian như sau: Nếu bạn dành 20 phút để làm 1 bài đọc. Bạn dành 19 phút để trả lời hết các câu hỏi và 1 phút còn lại để ghi câu trả lời vào giấy trả lời.

2.      Lời khuyên cho bài Nghe

Trước khi bắt đầu nội dung bài, bạn có khoảng 30-45 phút cho phần giới thiệu và đọc trước câu hỏi. Hãy tận dụng tối ưu khoảng thời gian này để chuẩn bị:

-          Đọc kỹ yêu cầu đề bài

-          Đoán trước một số câu trả lời, dạng thông tin có thể xuất hiện trong câu trả lời.

Có thể sử dụng từ viết tắt trong bài thi Nghe để tránh lỗi chính tả. Như bạn đã biết, chỉ cần sai 1 chữ bạn sẽ sai cả từ và mất điểm phần đó. Để tránh điều đáng tiếc này xảy ra bạn có thể sử dụng cách nói viết tắt đã được công nhận. Ví du: Monday – Mon, January – Jan,…

3.      Lời khuyên cho bài thi Viết

Cẩn thận, rõ ràng và kỹ càng là những nguyên tắc vàng bạn phải ghi nhớ khi làm bài thi Writing. Bạn phải triển khai ý một cách rõ ràng, tránh để câu bị hiểu theo 2 ý. Đồng thời, từng từ trong câu phải thật chuẩn chỉnh, từ chữ “s” cuối câu, hay dấu chấm dấu phẩy cũng được tính vào điểm số của bạn đấy!

Mong rằng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm quý báu áp dụng trong việc ôn luyện cũng như bài thi IELTS của bạn sắp tới. Hãy theo dõi English Hanoi để có thêm nhiều kiến thức và chia sẻ hữu ích hơn về việc học IELTS nhé!