5 Chiến Thuật Để Đạt Band 8 IELTS READING

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Các bài khóa IELTS Reading thường rất dài, nhiều chữ và đa phần đều nói về các chủ đề khá phức tạp. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ vựng mới và khó mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Trong bài học sau đây, thầy Patrick và cô Lan Anh sẽ chia sẻ 5 chiến thuật để các bạn có thể đạt được band điểm cao trong IELTS Reading nhé.

IELTS Reading Test có 3 đoạn văn và khoảng 40 câu hỏi. Bài thi IELTS Reading kéo dài 60 phút và bạn không có thêm thời gian để viết đáp án của mình lên giấy thi như bài thi Listening, nên đa phần mọi người đều gặp tình trạng không có đủ thời gian hoàn thành bài. Bạn cần chuẩn bị cho phần này bằng cách học để biết cách phát triển các chiến thuật.

1.      Skimming strategy – Chiến thuật đọc lướt câu hỏi trong 30-60 giây

Trước khi làm bài đọc bạn không nên lao vào đọc đoạn văn trước mà nên đọc trước câu hỏi vì các câu hỏi sẽ cho bạn biết nội dung của bài đọc đồng thời cho bạn biết bạn sẽ phải tìm những gì trong bài. Có thể lấy ví dụ, nếu câu hỏi yêu cầu bạn tìm xem những ý kiến dưới đây là do những nhà khoa học nào đề cập và cho bạn một loạt khoảng 3 – 4 người, bạn biết rằng khi đọc bạn sẽ phải gạch chân tất cả những tên riêng trong bài để định vị xem thông tin sẽ được tìm ở đâu. Tương tự, nếu bài viết yêu cầu bạn chọn 1 câu khái quát đúng nhất chủ đề của đoạn văn thứ 2, bạn sẽ biết mình phải đọc đoạn 2 và tìm câu chủ đề và đại ý của đoạn đó.

Sau khi đọc xong câu hỏi, các bạn có thể lưu ý xem đó là dạng câu hỏi gì. Vì mỗi dạng câu hỏi bạn sẽ có chiến thuật, cách làm riêng. Điều này cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc đoán trước những câu trả lời thích hợp có thể điền vào. Nó sẽ giúp bạn tiếp kiệm thời gian để tìm ra câu trả lời đúng nhất đấy.

Tuy vậy, bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào việc sử dụng chiến thuật này. Hãy đảm bảo mình chỉ đọc lướt câu hỏi tối đa là 1 phút. Bạn có thể rèn luyện bằng cách sử dụng điện thoại để kiểm tra thời gian và hình thành cho mình một thói quen đọc lướt câu hỏi.

2.      Hãy đọc thật kỹ TIÊU ĐỀ để biết được bài đọc nói về cái gì

Bạn cần chú ý tìm đọc những câu quan trọng nói lên được tổng quan đại ý của cả bài đọc hoặc của từng đoạn văn trong bài. Ở đây, bạn nên chú ý vào những câu sau:

Topic sentence – câu chủ đề: Đây là câu nêu lên ý chính của một đoạn văn. Thường vị trí của nó sẽ là câu đầu hoặc câu kết đoạn.

Thesis statement – câu nêu ý chính của toàn bộ bài văn. Thesis statement trong một bài luận cũng giống như topic sentence trong một đoạn văn. Trong bài IELTS Reading bạn có thể đọc Title (Tiêu đề) để hiểu đại ý của bài văn hoặc tìm câu thesis statement của bài (thường nằm trong đoạn đầu tiên)

Scan the key words: Sau khi đã có ý chính cho từng đoạn, các bạn đọc lại câu hỏi 1 lần nữa, rồi từ những ý chính mình đã ghi, lần theo để tìm thông tin cho câu trả lời. Đây chính là kĩ năng Scanning, tức là đọc kĩ, khác với Skimming- đọc lướt.

3.         Luyện đọc với nhiều chủ đề khác nhau

        Muốn tiến bộ trong một kỹ năng, ta đều phải bỏ công sức vào đó. Mỗi ngày các bạn phải dành ít nhất 15 phút để luyện đọc và đặt chỉ tiêu cho mình. Internet giờ đây là một nguồn thong tin vô cùng lớn để bạn khai thác. Bạn có thể tìm đọc cho mình những mẩu truyện, bản tin, bài báo bằng tiếng Anh. Đọc tin không chỉ giúp bạn tăng vốn từ vụng, cải thiện kỹ năng, tốc độ đọc mà còn giúp bạn khái quát vấn đề một cách tốt hơn.

Thường những bài thi IELTS Reading sẽ là những bài khá dài khá học thuật. Khi bạn luyện tập trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến bạn vô cùng chán nản và không còn động lực. Lúc này, bạn hãy tạm gác lại những đề thi, tìm cho mình những bài đọc về những chủ đề mà mình ưa thích. Có rất nhiều trang báo nước ngoài về những chủ để khác nhau có thể giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và tăng điểm Reading. Không chỉ vậy, các bạn còn có thể ôn lại và trau dồi thêm cách sử dụng từng từ trong thực tế khi đọc những bài viết này đấy.

4.         Hãy tập trung vào những bài dễ hơn

Mức độ khó của 3 bài đọc sẽ được sắp xếp theo thứ tự. Theo cô Lan Anh, những bài đọc thứ 3 trong bài thi thường là những bài khó hơn. Tuy vậy, thực sự, mức độ khó dễ mỗi bài thi với mỗi người khác nhau. Sự khó và dễ của một bài đọc còn được phụ thuộc vào các yếu tố như độ dài bài đọc, chủ đề của bài đọc, dạng câu hỏi, từ mới … Vậy nên hãy dành thời gian làm những câu những bài mà mình tự tin trước tiên. Nếu có thể, khi bước vào đọc bài, các bạn nên dành ra 1 -2 phút rà soát loại câu hỏi và nội dung của 3 bài đọc để biết trình tự làm bài của mình trước.

Nếu các bạn làm bài khó trước, các bạn dễ nản chí và hoảng loạng bởi thời gian thì cứ trôi đi mà bạn thì mãi không trả lời xong các câu hỏi của một bài đọc. Chưa kể nếu các bạn làm bài khó trước, các bạn sẽ dễ bị mất thời gian cho bài đó nhiều mà bỏ lỡ những bài còn lại, trong khi, điểm số của câu dễ và câu khó được tính ngang nhau. Nếu gặp một bài đọc quá khó, các bạn có thể tự mình cho phép mình chuyển sang làm bài đọc khác để đầu óc thoải mái hơn.

5.                  Hãy quản lý thời gian khi luyện tập làm bài thi

Vì một bài Reading IELTS rất dài nên để hoàn thành bài thi kịp thời gian, bạn cần đưa ra một số quyết định như: cần dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc đoạn văn trước khi tìm câu trả lời, dành bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi, có cần phải dành thời gian cuối giờ thi để xem lại những câu mà không trả lời được…Vậy nên hãy quản lí thời gian khi làm bài thi.

Bạn nên dành khoảng 20 phút cho mỗi bài đọc. Đừng bao giờ dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi – hoặc là đoán luôn câu trả lời nếu bạn không biết chính xác hoặc bỏ qua câu đó và quay lại sau.

Không có một công thức cụ thể nào cho việc phân bổ thời gian vào các câu hỏi, đoạn văn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy dành thời gian luyện đề IELTS Reading và tìm ra cách phân bổ thời gian hợp lý nhất cho riêng mình.

 Trên đây là 5 chiến thuật quan trọng để bạn có thể đạt mức điểm cao trong bài thi IELTS Reading của mình. Bên cạnh việc có được một chiến lược ôn thi và làm bài hiệu quả, bạn cũng cần bắt đầu xây dựng vốn từ vựng của mình vì bạn sẽ cần vốn từ rất rộng trong bài thi IELTS Reading. Bạn có thể theo dõi English Hanoi để có thể có thêm những bài học bổ ích và thú vị để giúp cho quá trình luyện thi IELTS của mình trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!