fbpx

Cách Phân Biệt Phụ Âm Vô Thanh – Phụ Âm Hữu Thanh

Có khi nào bạn cảm thấy khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh vì thấy rằng một số từ trong tiếng Anh phát âm nghe rất giống nhau. Một nguyên nhân khác biệt lớn để giúp ta phân biệt ở đây là “phụ âm vô thanh” và “phụ âm hữu thanh”. Hiểu rõ được điều này trong phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn thật sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu và luyện tập cùng thầy Patrick nào!

Các âm hữu thanh (Voiced): Khi phát âm thì cổ họng của bạn sẽ rung. Hãy đặt tay vào cổ họng các bạn sẽ cảm nhận được sự rung (vibration). Các phụ âm hữu thanh bao gồm các âm: b, d, g, dʒ, v, ð, z, ʒ, m, n, η, h, l, r, j, w.

Các âm vô thanh (Voiceless): Khi phát âm thì cổ họng của bạn sẽ không rung. Các bạn có thể cảm nhận bằng cách đặt tay vào cổ họng, bạn sẽ không cảm nhận được sự rung (no vibration). Các phụ âm vô thanh bao gồm các âm p, t, k, tʃ, f, θ, s, ʃ

Với các cặp sau b-p, d-t, g-k, dʒ- tʃ, v-f, ð-θ, z-s, ʒ-ʃ, hình dạng và vị trí của miệng của bạn khi phát âm chúng là giống hệt nhau, chỉ có một điều khác biệt là các âm trước là âm hữu thanh, các âm sau là âm vô thanh.

 

Âm hữu thanh Âm vô thanh

 /v/ và /f/ : /v/: Serving /’sə:viη/ /f/: Surfing /´sə:fiη/

/b/ và /p/ /b/: Ball bɔ:l/ /p/: Pie  /paɪ/

/g/ và /k/ /g/: Gap /ɡæp/ /k/: Coal/kəʊl/

Những phụ âm này sẽ xuất hiện ở tất cả các vị trí trong từ: Âm đầu, âm giữa và âm cuối. Bạn hãy theo dõi kỹ video để thấy được những ví dụ về từng vị trí của từng âm trong từ và cách phát âm chúng thật chính xác. Và đừng quên luyện tập bằng cách lấy ví dụ và đọc các từ này khi chúng nằm trong câu để việc ghi nhớ từ vựng cũng như tăng độ trôi chảy khi nói tiếng Anh nhé.

Hi vọng bài học này của thầy Patrick có thể giúp các bạn biết thêm những kiến thức bổ ích để bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Bạn hãy cố gắng luyện tập hàng ngày và cùng theo dõi những bài học thú vị tiếp theo của EnglishHanoi nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Tin liên quan

Contact Me on Zalo
0977 222 855