Middle Sounds: Những Âm Giữa Của Từ trong tiếng Anh

Người Việt chúng ta không chỉ quên đọc những âm cuối của từ, mà chúng ta còn quên nốt luôn những âm giữa của từ. Khá buồn cười phải không? Điều này làm cho việc nói Tiếng Anh với người bản ngữ của chúng ta luôn trở nên khó khăn, vì họ không có cách nào để hiểu được những gì chúng ta nói. Hôm nay, hãy để thầy Patrick và cô Lan Anh giúp bạn nhé. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về những âm giữa của từ, hãy bắt đầu thôi nào.

Chúng ta sẽ cùng điểm qua 5 âm giữa rất hay thường gặp trong từ và cũng thường rất hay bị thiếu trong quá trình đọc nữa.

Đầu tiên, chúng ta hãy đến với âm /z/

Cách đọc: Đặt đầu lưỡi ở phía trên, để phía sau hàm răng trên và gần chạm đỉnh của lợi trên cùng. kéo môi lên đều 2 bên và kéo căng đồng thời rung tại thanh quản tạo thành âm /z/

Wednesday /wenzdeis/              Arising /əraiziη/

President /prezidənt/

On Wednesday, the president will be arising at 6 pm.

Âm /s/

Cách đọc: Đặt đầu lưỡi ở phía trên, để phía sau hàm răng trên và gần chạm đỉnh của lợi trên cùng. Tạo âm /s/ đồng thời kéo môi lên đều 2 bên và kéo căng.

Master /mɑ:stə/               Western /westərn/

The kungfu master came from the western part of China.

Âm /v/

Cách đọc: Chạm môi dưới với hàm răng trên (để một khoảng hở nhỏ), đẩy luồng hơi ra, tạo độ rung ở thanh quản và tạo ra âm /v/.

Severe /səvi(ə)r/               Rival /rīvəl/

Savage /savij/                 Never /nevər/

I’ve never seen such a severe and savage attack from our rivals

Âm /ks/

Cách đọc: Để lưỡi chạm vào hàm trên để chặn hơn. Thả lưỡi ra nhanh, đẩy mạnh hơn. Và đọc theo “ks”.

Anxious /aNG(k)SHəs/             Sixteen /sikstēn/

Anxiety /æɳ'zaiəti/                    Vaccine /vaksēn/

When I turned 16, I became very anxious. I wish there was a vaccine for anxiety.

Âm /dʒ/

Cách đọc: Để đầu lưỡi vào lợi hàm trên để ngăn không cho hơi thoát ra ngoài. Thả lưỡi nhanh, đẩy luồng hơi mạnh ra ngoài. Môi di chuyển đẩy ra phía ngoài theo hình tròn.

Injured /indʒərd/                      Adjust /ədʒʌst/

Dangerous /deindʒərəs/            Technology /teknɔlədʤi/

This new technology is very dangerous, I think someone will be injured.

Đó là 6 âm giữa mà chúng ta học ngày hôm nay, khá đơn giản phải không? Quan trọng nhất, trong khi nói, các bạn đừng bỏ quên những âm nhỏ như thế này. Chỉ một âm thôi, cũng đủ làm cho câu nói các bạn trở nên lệch lạc đấy. Hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn để tự tạo cho mình một phản xạ tốt nhé.

Hy vọng, bài học hôm nay của English Hanoi có thể giúp các bạn một phần trong việc nói Tiếng Anh tốt hơn, làm cho quá trình giao tiếp Tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn. Hãy cùng theo dõi và ủng hộ những bài học tiếp theo từ thầy Patrick và cô Lan Anh nhé!Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Cách Phát Âm Chuẩn Âm “l” trong tiếng Anh

Âm “l” dù ở trong Tiếng Việt hay Tiếng Anh cũng khiến cho chúng ta phải nhầm lẫn, bối rối trong quá trình đọc. Trong Tiếng Việt hay Tiếng Anh, khi đọc, chúng ta thường bị nhầm giữa “l” và “n”. Hôm nay, hãy để thầy Patrick giúp bạn khắc phục điều đó nhé. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm sao để có thể phát âm thật chuẩn âm “l”. Bắt đầu thôi.

Cách đọc: Đầu lưỡi chạm chân răng cửa trên, miệng mở tự nhiên sau đó hạ lưỡi xuống và phát âm.

1/ Âm “l” ở đầu từ (initial, beginning sound)

Light  /lait/                     Learn /lə:n/

Lace /leis/                       Laugh /la:f/

You need to learn to laugh at the lace light.

2/ Âm “l” ở giữa từ ( middle sound)

Fault /fɔ:lt/                     Falling /fɔ:liη/

Rolling /rouliη/               Swollen /swoulən/

The fault is really swollen. I’m afraid someone will fall off soon.

3/ Âm “l” ở cuối từ (ending sound)

Recall /ri´kɔ:l/                 Available /əveɪləbl/

Fall /fɔl/                         Identical /aidentikl/

As you recall, the fall and roll is identical to the last time.

Không có chuyện gì khó, chỉ sợ bạn không đủ quyết tâm để làm nó phải không? Ở nhà, hãy cố gắng luyện tập những từ và ví dụ, đặt thật nhiều câu nhé. Người Việt chúng ta đọc từ thì hoàn hảo nhưng khi vào câu thì lại quên hết. Mọi người ở nhà, hãy chăm chỉ luyện tập đọc câu thường xuyên nhé.

Hy vọng, bài học hôm nay của thầy Patrick có thể giúp các bạn học Tiếng Anh giao tiếp tốt và phát âm chuẩn hơn. Hãy theo dõi và ủng hộ những video tiếp theo của chúng tôi nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Tổ Hợp Phụ Âm Thường Gặp trong tiếng Anh

Người Việt chúng ta thường có thói quen khó sửa khi học Tiếng Anh đó là thường hay bỏ, không đọc phụ âm cuối khiến cho câu nói của chúng ta trở nên thật kỳ quặc. Không chỉ phụ âm cuối mà ngay cả các tổ hợp phụ âm người Việt cũng hay bỏ qua vì thói quen và cũng vì nó khó để phát âm nữa. Hôm nay, thầy Patrick và cô Lan Anh sẽ giúp bạn giải quyết điều đó. Chúng ta hãy cùng nhau học về những tổ hợp phụ âm thường gặp và cách đọc thật chuẩn chúng nhé!

Cách đọc:

Âm /s/ : Giữ 2 răng với nhau và đọc không ra tiếng chữ “s”

Âm /t/ : 2 hàm răng chạm nhau, lưỡi chạm hàm trên, nhẹ đẩy hơi ra âm “t”

Âm /k/: Miệng hơi mở ra, phần cuống lưỡi nâng lên chạm vào phần ngạc mềm ở trên, chặn luồng hơi đi ra. Sau đó, lưỡi nhanh chóng hạ xuống để luồng hơi thoát ra, tạo thành âm /k/.

Âm /p/: Mím chặt hai môi khiến dòng khí đi lên bị chặn lại, sau đó hai môi mở đột ngột để luồng khí bật ra ngoài.

Bí quyết để đọc được các tổ hợp phụ âm đầu tiên là bạn phải đọc thật đúng những phụ âm cấu thành lên tổ hợp đó sau đó rồi nhanh chóng đọc chúng nối lại với nhau. Khi đó, bạn sẽ đọc chuẩn tổ hợp phụ âm.

Tổ hợp phụ âm /st/

First /fə:st/ - đầu tiên.                                 

Worst /wərst/ - tồi tệ nhất

Blash /bla:st/ - luồng gió, hơi bom.

Tổ hợp phụ âm /ps/

Stops /stɔps/ - dừng lại             

Pumps /pʌmps/ - máy bơm.

Tổ hợp phụ âm /kst/

Next /nekst/ - tiếp theo

Text /tekst/ - văn bản

Đó là những gì bài học hôm nay mang lại cho chúng ta, những tổ hợp phụ âm này tưởng khó nhưng cũng không hề hấn gì phải không? Chỉ cần chúng ta chăm chỉ luyện tập, thì dù khó như thế nào cũng sẽ đều chinh phục được hết. Hãy luyện tập những âm này ở nhà thật nhiều để có thể thuần thục hơn nhé.

Hy vọng, bài học hôm nay của thầy Patrick có thể giải quyết những lỗi sai phát âm của chúng ta. Hãy cùng theo dõi và ủng hộ những video tiếp theo nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Cách Đọc Âm “R” Chuẩn và Chính Xác

Một trong những vấn đề mà chúng ta luôn gặp phải mỗi khi học phát âm, đặc biệt đối với người Việt. Đó chính là việc chúng ta luôn bị nhầm lẫn giữa 2 âm “r” và “z”. Âm “z” chắc hẳn không còn quá xa lạ với chúng ta, vậy nên, bài học hôm nay mà thầy Patrick sẽ mang đến cho các bạn là về âm “r”. Hãy cùng nhau học cách đọc và phát âm một cách chuẩn và chính xác nhất nào.

Cách đọc: Hơi mở miệng ra. Đầu lưỡi chuyển động lên trên rồi nhẹ nhàng chuyển động tiếp về phía sau. Rung tạo thành âm /r/.

Âm “r” ở đầu từ (beginning sound )

Rat /ræt/               Right /rait/

Reason /ri:zn/       Rest /rest/

That rat, on the right has a really good reason to rest.

Âm “r” ở giữa từ ( middle sound)

Carrot /kærət/       squirrel /skwɜ:rəl/

Barrel /bærәl/       Parrot /pærət/

There were some carrots in the barrel and I think a squirrel and a parrot ate them.

Âm “r” ở cuối từ (ending sound )

Letter /letə/            Closer /klousə/

Armor /ɑ:mə/        Aware /әweә(r)/

Are you aware you need to finish that letter about the armor ?

Hãy tự luyện tập những ví dụ này ở nhà để có thể thuần thục hơn nhé. Đọc từ đối với người Việt thì chỉ là “piece of cake” (dễ như ăn bánh) mà thôi, nhưng việc đọc cả câu chuẩn thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Hãy luyện tập thật nhiều nhé!

Hy vọng bài học hôm nay có thể giúp các bạn trong việc hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình. Hãy cùng đón xem những bài học bổ ích tiếp theo đến từ English Hanoi và thầy Patrick nhé. Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ nó đâu!Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Cách Đọc Chuẩn Cặp Âm /k/ và /g/

Đã lâu lắm rồi, chúng ta mới quay trở lại học phát âm phải không? Không bao giờ thừa thãi để tiếp thêm cho mình kiến thức bổ ích, làm sao để có thể đọc chuẩn từng âm một? Làm sao có thể bước vào phòng thi IELTS Speaking mà không sợ gì? Hôm nay, chúng ta hãy cùng với cô Lan Anh và thầy Patrick học cách phân biệt và phát âm thật chuẩn hai âm /k/ và /g/ nào.

Cách đọc âm /k/ và  /g/

Âm “k”: Đây một âm vô thanh nếu khi đọc âm này, hãy đưa tay lên cổ họng, nếu không rung chứng tỏ bạn đã đọc đúng.Khi đọc, miệng hơi mở ra, phần cuống lưỡi nâng lên chạm vào phần ngạc mềm ở trên, chặn luồng hơi đi ra. Sau đó, lưỡi nhanh chóng hạ xuống để luồng hơi thoát ra, tạo thành âm “k”.

VD:     cat /kæt/                desk /desk/

          Kind /kaind/                   back /bæk/

          School /sku:l/

          Stomach /stʌmək/

The kind cat is at the back of the school room on a desk.

Âm “g”: Âm hữu thanh nên sẽ rung ở phần cổ họng. Hãy chú ý bạn nhé. Về cơ bản, cách đọc âm này khá giống âm “k” nhưng khi luồng hơi phát ra, hãy phát thành tiếng và rung âm thanh thành âm “g” nhé.

VD:   garden /gɑ:dn/

          Egg /eg/

          Golden /goʊldən/

          Hungry /hΔŋgri/

I was so hungry so I went to the garden but all I could find is a golden egg.

Bài học hôm nay của chúng ta khá đơn giản phải không? Tuy nhiên, đối với người Việt, phát âm từ đơn thì dễ nhưng khi đặt vào câu thì lại khó hơn nhiều đấy. Thế nên, ở nhà các bạn hãy chăm chỉ luyện tập đọc mỗi ngày để nâng cao khả năng và kỹ năng phát âm của mình lên nhé.

Hy vọng, video lần này có thể giúp ích các bạn trong quá trình học phát âm. Hãy cùng theo dõi những bài học tiếp theo cùng English Hanoi nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Làm thế nào để phát âm chuẩn cặp nguyên âm /ʊ/ và /uː/

Phân biệt giữa âm dài và âm ngắn luôn là vấn đề trăn trở của chúng ta mỗi khi học phát âm . Có thể chúng ta đã biết nhưng trong quá trình nói nhanh thì phát âm dài hay âm ngắn chúng ta đều đọc như nhau. Hãy để thầy Patrick giúp bạn về cách phát âm chuẩn cặp nguyên âm /ʊ/ và /uː/ nhé !

Cách phát âm /ʊ/ : Phát âm chữ cái “u” trong tiếng Việt, khẩu hình miệng hơi cong môi giống như khi đọc âm “ư”. Cách đọc âm /ʊ/ trong tiếng Anh tương tự âm “u” với khẩu hình miệng giống khi đọc âm “ư” trong tiếng Việt.

VD : Book /buk/

          Put /put/

          Foot /fut/

Cách phát âm /u:/ : Phát âm chữ cái “u” trong tiếng Việt, khẩu hình miệng hơi cong môi, chu ra và đọc kéo dài âm “u”

VD:   Room /ru:m/

                Tooth /tu:θ/

          Food /fu:d/

Một số câu luyện tập

VD :  I would like to book a room for tonight

            Book /buk/

            Room /ru:m/

          I’m in the mood for some food

           Mood /mu:d/

           Food /fu:d/

Phân biệt được 2 âm u ngắn và u dài này thật sự khó vì chúng ta từ trước đến giờ luôn có thói quen đọc như nhau. Tuy nhiên nếu bạn chăm chỉ luyện tập hàng ngày đọc những từ những câu rõ ràng thì phát âm chuẩn 2 nguyên âm này chỉ là vấn đề thời gian thôi phải không ?

Bài học hôm nay của thầy Patrick hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong việc phát âm nói Tiếng Anh chuẩn mà không lo sợ người nước ngoài sẽ hiểu sai nghĩa câu nói của mình. Hãy theo dõi tiếp những bài học phát âm của thầy Patrick để thật sự làm chủ được kỹ năng phát âm chuẩn nhé !

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Làm thế nào để phát âm chuẩn cặp nguyên âm /æ/ và /ʌ/

/æ/ và /ʌ/ có vẻ luôn được mệnh danh là cặp nguyên âm khó phát âm nhất đối với người Việt Nam thì phải ? Mỗi người có cách đọc khác nhau về âm /æ/  nhưng liệu cách nào mới là chuẩn nhất. Hôm nay chúng ta hãy cùng với thầy Patrick tìm hiểu làm sao để có thể phát âm chuẩn cặp nguyên âm  /æ/ và /ʌ/ nhá

Cách phát âm  /æ/ : hay còn gọi là âm e bẹt theo người Việt, miệng mở rộng và kéo dài về hai bên, vị trí lưỡi thấp, chuyển động theo hướng đi xuống. Âm này nghe là một nửa âm “a”, một nửa âm “e”.

VD:   bad /bæd/

          Hat /hæt/

          Man /mæn/

Cách phát âm /ʌ/ : Môi trên và môi dưới mở rộng, lưỡi nằm thấp và đầu lưỡi chạm răng dưới. Phát âm giống âm “ờ” trong Tiếng Việt

VD:   bud /bʌd/

          Hut /hʌt/

          Monday /mʌndi/

Một số câu luyện tập

VD: I met a man on Monday who had a badge on his hat

          Man /mæn/

          Monday /mʌndi/

                Badge /bæʤ/

          Hat /hæt/

      The tramp won’t budge from his hut

          Tramp /træmp/

                Budge /bʌdʒ/

          Hut /hʌt/

Để phát âm chuẩn 2 nguyên âm này thật sự khó vì tùy từng người sẽ có cách đọc khác nhau có 1 số người sẽ đọc /æ/ thiên về “ a” hay “e” nhiều hơn tuy nhiên các bạn hãy cố gắng luyện tập và xem thật kỹ video của thầy Patrick để có thể phát âm thật chuẩn nhé. Hãy luyện tập các từ và các câu thật nhuẫn nhuyễn nhé !

Bài học lần này của thầy Patrick sẽ giúp các bạn phân biệt được /æ/ và /ʌ/. Hãy cùng theo dõi những bài học tiếp theo để hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình nhé

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Cách phát âm chuẩn cặp nguyên âm: /iː/ và /ɪ/

Phát âm đối với người Việt Nam chúng ta trong quá trình học Tiếng Anh luôn là vấn đề nan giải khi có rất nhiều người mặc dù trình độ nghe viết rất tốt nhưng khả năng phát âm lại cực kỳ kém. Nguyên nhân là do đâu ? Đó chính là khả năng phân biệt giữa 2 âm tương đối giống nhau ở trong Tiếng Anh của chúng ta còn chưa thật sự tốt thế nên dẫn đến việc chúng ta nói làm người nước ngoài hiểu sai nghĩa. Bạn đã bao giờ nói nhầm từ “Seat” thành từ “Sit” chưa ? Vậy làm sao để chúng ta có thể phát âm rõ được 2 từ này. Hãy cùng đến với thầy Patrick để cùng phân biệt giữa cặp nguyên âm : /i:/ và /ɪ/ nhá.

Cách phát âm /i:/ : lưỡi đưa hướng lên trên và ra phía trước, khoảng cách môi trên và dưới hẹp, mở rộng miệng sang 2 bên. Khi phát âm âm này, miệng hơi bè một chút, giống như đang mỉm cười (như cách phát âm chữ cái “i” trong tiếng Việt nhưng kéo dài âm).

VD : Read /ri:d/

         Meat /mi:t/

         I will read about meat tonight

Cách phát âm /ɪ/ : lưỡi đưa hướng lên trên và ra phía trước, khoảng cách môi trên và dưới hẹp, mở rộng miệng sang 2 bên (như cách phát âm chữ cái “i” trong tiếng Việt nhưng ngắn hơn)

VD : Sit /sɪt/

         Knit /nɪt/

         Need /nɪd/

         Sometime, I just need to sit and knit

Người Việt chúng ta thì thường thấy 2 nguyên âm này nhìn giống chữ i trong tiếng Việt chúng ta nên thường có thói quen đọc giống nhau là i . Việc phát âm như vậy rất dễ khiến cho người nghe hiểu lầm sang một nghĩa khác và nếu bạn thi IELTS người chấm sẽ dễ dàng nhận ra ngay lỗi phát âm của bạn đó. Hãy cố gắng luyện tập và phát âm thật nhiều để khắc phục lỗi này nhá, hãy để cho khả năng phát âm của bạn được hoàn thiện và chỉnh chu hơn.

Bài học này của thầy Patrick hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phân biệt 2 âm /ɪ/ và /i:/ khiến cho quá trình tự học Tiếng Anh các bạn trở nên dễ dàng hơn phải không nào ? Cùng theo dõi những bài học tiếp theo của thầy Patrick và English Hanoi nhé !

 Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Làm thế nào để phát âm chuẩn "TH sound"

Âm “th” được coi là một trong những ngữ âm khó nhất trong Tiếng Anh, cả về phân biệt các cách phát âm và khẩu hình miệng. Thường đỗi với người Việt Nam, do trong tiếng Việt không có âm tương tự nên đôi khi âm “th” thường hay bị nhầm lẫn giữa các âm /d/, /t/, /z/, /s/. Bài học ngày hôm nay thầy Patrick sẽ giúp bạn có những kiến thức đầy đủ nhất về âm tiết này và cách phân biệt chúng với những âm khác.

Âm “th” có 2 cách đọc:

·         Voiced (âm hữu thanh): /ð/

·         Unvoiced (âm vô thanh): /θ/

Cách phát âm /θ/: Đặt lưỡi giữa răng cửa trên và răng cửa dưới, đưa luồng hơi từ trong cổ hỏng ra giữa khoảng trống lưỡi và răng, tạo thành âm. Âm này thường bị nhầm lẫn với âm /t/ và /s/.

 Cùng thực thành với thầy Patrick những từ sau: ruth, through, math, think, thin, bath, …

Cách phát âm /ð/: đều được tạo ra bằng cách đặt đầu lưỡi phía sau răng cửa. Một phần bề mặt đầu lưỡi tiếp xúc với hàm trên của miệng. Đưa lưỡi ra ngoài, để giữa hai răng cửa trên và dưới.   Âm thanh được tạo ra do luồng hơi đi ra, cũng như sự rung tự nhiên của đường âm thanh. Âm này thường bị nhầm lẫn với hai âm /d/ và /z/

Hãy cùng thực hành với những từ sau nhé: although, other, bate, those, this, that, their, brother,…

            Bạn hãy cùng theo dõi video để thấy được sự khác nhau trong cách phát âm giữa âm “th” và các âm /d/, /z/, /t/, /s/ nhé. Để có thể biết được cách phát âm còn lại một cách chuẩn xác, bạn hãy theo dõi thêm những bài học của English Hanoi nhé.

Hy vọng bài học này sẽ giúp bạn phát âm được âm ‘TH’ - một trong những từ có cách phát âm khó nhất trong Tiếng Anh một cách dễ dàng hơn. Đừng quên luyện tập mỗi ngày với từng từ và ghép nó vào trong câu để việc phát âm trở thành phản xạ của bạn. Và cuối cùng, hãy nhớ theo dõi thêm nhiều bài học khác của English Hanoi để có thêm nhiều kiến thức về việc học cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

Cách Phát Âm Chuẩn Cặp Phụ Âm: / ʃ / và /ʒ/

Đôi khi tra từ điển tiếng anh bạn sẽ thấy có những ký hiệu và cách đọc phụ âm rất khác với tiếng Việt. Cặp âm /ʃ/ và /ʒ/ là hai âm nhiều người học gặp rất nhiều khó khăn khi muốn phát âm chuẩn tiếng Anh.  Hãy cùng thầy Patrick học cách phát âm và phân biệt hai âm này nhé.

Cách phát âm âm /ʃ/: /ʃ/ là một phụ âm vô thanh. Để nói được âm này, bạn hãy chu môi và giữ môi ở dạng hình tròn như vậy, đồng thời bạn thổi hơi ra giữa lưỡi và hai hàm răng của mình. Và nhớ rằng không làm rung cổ họng khi phát âm. Nói một cách dễ hiểu hơn, âm này được sử dụng như khi bạn bảo người khác yên lặng (Sh!).

VD:     Fresh /freʃ/

Delicious /dɪˈlɪʃəs/

The salad is made with fresh vegetable. I think it’s delicious

Cách phát âm âm /ʒ/: /ʒ/ là một phụ âm hữu thanh. Khẩu hình miệng khi bạn nói sẽ phát âm tương tự với âm /ʃ/, bạn hãy chu môi và giữ môi ở dạng hình tròn sau đó thổi hơi ra giữa lưỡi và hai hàm răng của mình. Tuy nhiên khi nói âm /ʒ/ cổ họng bạn phải rung. Độ rung ở cổ cũng chính là sự khác nhau duy nhất để phân biệt hai âm /ʃ/ và /ʒ/ này.

VD:     Television /ˈtelɪvɪʒən/

Asia /ˈeɪʒə/

I watch a lot of television in Asia

Để hoàn thiện phát âm và tăng khả năng phản xạ nói khi giao tiếp, bạn nên nhớ lấy ví dụ với mỗi âm theo từng từ và áp dụng chúng vào trong mỗi câu. Hãy xem video để thấy được những mẫu hội thoại giao tiếp cơ bản khi nói hai âm /ʃ/ và /ʒ/ nhé. Và đừng quên rằng, việc luyện tập hàng ngày chính là bí quyết để khiến cho quá trình luyện phát âm tiếng Anh của bạn trở nên hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa có ai để luyện tập, hãy bắt đầu với việc nghe, xem và nhắc lại theo lời của thầy Patrick nhé.

Hi vọng bài học này của thầy Patrick có thể giúp các bạn phát âm chuẩn và nhận ra sự khác biệt khi phát âm 2 âm /ʃ/ và /ʒ/. Bạn hãy theo dõi những bài học tiếp theo của English Hanoi để học cách phát âm chuẩn tiếng Anh nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt! 

Cách Phân Biệt Phụ Âm Vô Thanh - Phụ Âm Hữu Thanh

Có khi nào bạn cảm thấy khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh vì thấy rằng một số từ trong tiếng Anh phát âm nghe rất giống nhau. Một nguyên nhân khác biệt lớn để giúp ta phân biệt ở đây là "phụ âm vô thanh" và "phụ âm hữu thanh". Hiểu rõ được điều này trong phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn thật sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu và luyện tập cùng thầy Patrick nào!

Các âm hữu thanh (Voiced): Khi phát âm thì cổ họng của bạn sẽ rung. Hãy đặt tay vào cổ họng các bạn sẽ cảm nhận được sự rung (vibration). Các phụ âm hữu thanh bao gồm các âm: b, d, g, dʒ, v, ð, z, ʒ, m, n, η, h, l, r, j, w.

Các âm vô thanh (Voiceless): Khi phát âm thì cổ họng của bạn sẽ không rung. Các bạn có thể cảm nhận bằng cách đặt tay vào cổ họng, bạn sẽ không cảm nhận được sự rung (no vibration). Các phụ âm vô thanh bao gồm các âm p, t, k, tʃ, f, θ, s, ʃ

Với các cặp sau b-p, d-t, g-k, dʒ- tʃ, v-f, ð-θ, z-s, ʒ-ʃ, hình dạng và vị trí của miệng của bạn khi phát âm chúng là giống hệt nhau, chỉ có một điều khác biệt là các âm trước là âm hữu thanh, các âm sau là âm vô thanh.

 

Âm hữu thanh Âm vô thanh

 /v/ và /f/ : /v/: Serving /'sə:viη/ /f/: Surfing /´sə:fiη/

/b/ và /p/ /b/: Ball bɔ:l/ /p/: Pie  /paɪ/

/g/ và /k/ /g/: Gap /ɡæp/ /k/: Coal/kəʊl/

Những phụ âm này sẽ xuất hiện ở tất cả các vị trí trong từ: Âm đầu, âm giữa và âm cuối. Bạn hãy theo dõi kỹ video để thấy được những ví dụ về từng vị trí của từng âm trong từ và cách phát âm chúng thật chính xác. Và đừng quên luyện tập bằng cách lấy ví dụ và đọc các từ này khi chúng nằm trong câu để việc ghi nhớ từ vựng cũng như tăng độ trôi chảy khi nói tiếng Anh nhé.

Hi vọng bài học này của thầy Patrick có thể giúp các bạn biết thêm những kiến thức bổ ích để bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Bạn hãy cố gắng luyện tập hàng ngày và cùng theo dõi những bài học thú vị tiếp theo của EnglishHanoi nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT CẶP ÂM /s/ và /z/

Bạn có chắc mình đã phát âm đúng cặp âm /s/ và /z/? Đây là hai cặp âm dễ bị nhầm lẫn và phát âm không chuẩn nếu không nắm được những quy tắc, khẩu âm và những lưu ý cơ bản. Hãy cùng thầy Patrick học cách phát âm và phân biệt hai âm này nhé.

Cách phát âm âm /s/: /s/ là một phụ âm vô thanh. Bạn để mặt lưỡi chạm nhẹ vào mặt răng trên phía trong, hai hàm răng đóng lại gần, lưỡi đi ra phía trước. Sau đó đẩy luồng khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên sao cho nghe thấy tiếng luồng khí thoát ra, không làm rung dây thanh khi phát âm.

VD:     Bus /bʌs/

School /sku:l/

I take the bus to school

Cách phát âm âm /z/: /z/ là một phụ âm hữu thanh. Bạn phát âm tương tự với âm /s/, để mặt lưỡi chạm nhẹ vào răng cửa trên, đẩy luồng khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên sao cho nghe thấy tiếng luồng khí thoát ra, nhưng không mạnh bằng âm /s/, So sánh /z/ và /s/, ta dễ dàng nhận thấy sự khác nhau về cách phát âm 2 âm này là độ rung ở cổ. Khi phát âm âm /z/, bạn phải rung dây thanh trong cổ họng.

VD:     Girls /g3:lz/

Prize /praiz/

The girls won the prize

Các bạn thường mắc lỗi khi những âm này nằm ở cuối từ. Trong tiếng Anh âm cuối thường là những âm rất quan trong trong từ, việc không nắm chắc những quy tắc phát âm cơ bản nói chung hay quy tắc phát âm đuôi (Ending sound) nói riêng sẽ gây không ít khó khăn khi bạn muốn giao tiếp với người bản xứ. Hãy cố gắng luyện tập và khắc phục lỗi cơ bản này để việc phát âm tiếng Anh của bạn trở nên hoàn thiện hơn nhé.

Hi vọng bài học này của thầy Patrick có thể giúp các bạn phát âm chuẩn và nhận ra sự khác biệt khi phát âm 2 âm /s/ và /z/. Bạn hãy theo dõi những bài học tiếp theo của EnglishHanoi để học cách phát âm chuẩn tiếng Anh nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!