4 BƯỚC ĐỂ TỰ TIN NÓI TIẾNG ANH

Vấn đề mà nhiều bạn học tiếng Anh giao tiếp thường hay mắc phải là sợ hãi, mất tự tin, mất bình tĩnh khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Chúng ta thường cảm thấy lo lắng, không tự tin khi phải nó ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ để giao tiếp với người khác, đặc biệt là giao tiếp với người bản địa. Cảm giác lo lắng này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc học và kết quả giao tiếp của bạn. Những bí quyết dưới đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích của Lan Anh và thầy Patrick để bạn có thể làm giảm nỗi sợ hãi và tăng cảm giác tự tin cho bạn khi nói tiếng Anh.

1.      Find your strength - Tìm kiếm điểm mạnh của mình

 Để đạt được thành công trong mọi việc, nhất là trong việc giao tiếp ngoại ngữ bạn phải là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Bạn cần biết điểm mạnh của mình là gì? Mình nên làm gì để phát triển những điểm mạnh đó. Chính vì vậy, việc tìm ra những ưu điểm cho đến niềm thế mạnh của bản thân về một điều gì đó là việc rất quan trọng.

Đấy không cần phải những điểm mạnh quá xa vời và chung chung như mình có vốn từ tốt hay ngữ pháp tốt. Bạn có thể tập trung vào những điểm mạnh nhỏ nhưng chi tiết và cụ thể. Ví dụ mình có thể phát âm tốt âm /t/, mình tự tin với kiến thức về thì hiện tại đơn,… Hãy ngồi xuống, và viết cho mình một danh sách điểm mạnh của bạn nhé. Bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều khi dành thời gian để phát huy tối đa những điểm mạnh cũng như hạn chế điểm yếu đang tồn tại trong bạn đấy.

2.      Make a goal – Đặt mục tiêu

Sẽ rất khó để đạt được thành công nếu như bạn không định nghĩa được “thành công” của bạn là gì. Việc đặt mục tiêu học tiếng Anh sẽ giúp bạn xác định rõ những gì bạn muốn đạt được để bạn có thể bắt tay vào thực hiện, hướng tới việc hoàn thành nó.

Đặt ra mục tiêu là cách để đo lường tiến độ của bản thân, giúp bạn gia tăng động lực và học nhiều hơn. Phải mất một khoảng thời gian dài để thành thạo một ngôn ngữ nào đó, và thật bực bội khi bỏ ra nhiều thời gian cho một thứ gì đó mà có vẻ như không thu lại được gì. Bằng việc đặt ra các mục tiêu, bạn có thể xác định được tiến trình bạn đang thực hiện. Hơn nữa, bạn sẽ thấy thoải mái với việc bạn đang làm. Ví dụ, thay vì tự trách bản thân không biết một từ mới nào vừa nghe được, bạn hãy thấy mừng vì mình đã học được những từ vựng về chủ đề “Family”.

Bạn nên chia nhỏ mục tiêu lớn của mình thành từng mục tiêu nhỏ. Như việc bạn xây từng bậc thang để đạt đến cái đích trên cao vậy. Ví dụ để hướng đến mục tiêu “nói tiếng Anh tự tin” bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày hay nói với bạn mình 10 câu tiếng Anh, mỗi ngày hãy chào giáo viên hoặc sếp người nước ngoài của mình và nói 5 câu với họ về chủ đề bất kỳ,… Bằng cách tập trung vào những mẩu kiến thức và mục tiêu nhỏ hơn, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn và đạt được các kĩ năng rõ ràng thực sự. Mỗi người có một mục tiêu khác nhau. Hãy bắt đầu xây dựng cho mình những “bậc thang” từ hôm nay nhé.  

3.      Find some phrases and familiar topic for yourself – Tìm cho bạn những câu và những chủ đề quen thuộc thường nói

Ngôn ngữ thực chất chỉ là công cụ để bạn sử dụng phục vụ cho bạn trong cuộc sống của chính bạn. Bạn sẽ có những công việc, những con người, những câu chuyện của chính bạn mà bạn sẽ làm, sẽ gặp, sẽ nói. Ví dụ: Bạn là một chuyên gia trang điểm, khi bạn gặp những đối tác nước ngoài, chủ đề bạn sẽ phải nói thường về lĩnh vực chuyên môn của bạn như quần áo, đồ trang điểm, giày dép, mỹ phẩm,…Bạn sẽ khác với anh A vì anh A làm kỹ sư tin học, anh đấy sẽ phải biết những từ về máy tính, phần mềm,… Nếu chủ đề nào các bạn đã quen thuộc thì các bạn có thể hết sức dễ dàng tham gia và trao đổi. Nhưng với những chủ đề mà các bạn không rõ, không am hiểu thì các bạn khó có thể bắt kịp câu chuyện và giao tiếp một cách trôi chảy. Hãy tìm và lựa chọn cho mình những câu từ phù hợp để diễn đạt chính bản thân mình, bạn nhé!

Tuy nhiên trong giao tiếp hằng ngày, bạn sẽ phải gặp những vấn đề mà bạn phải nói thường xuyên. Bạn nên trang bị cho mình những chủ đề cơ bản, thông dụng nhất như giới thiệu khi gặp mặt lần đầu, cách hỏi quê quán, tên tuổi, nghề nghiệp, cách hỏi đường, cách đặt phòng,…

4.      Do not compare yourself to an extrovert – Đừng so sánh bạn với một người hướng ngoại

Đã khi nào bạn cảm thấy ghen tị với những người sinh ra đã có sự tự tin, đã năng động, không ngại giao tiếp chưa? Nếu bạn là một người hướng nội thì việc này không hiếm gặp. Thay vì lựa chọn việc xung phong lên trả lời câu hỏi trên lớp hoặc nói trước đám đông, bạn sẽ thường chọn cách ngồi im lặng.

Một lý do khiến nhiều người học giao tiếp tiếng Anh thiếu tự tin là họ so sánh bản thân với người nói tiếng Anh bản địa hoặc những người học khác đã thành thạo. Thông thường bạn ngại là do bạn sợ sai, luôn lo lắng vì những lỗi sai và cho rằng tiếng Anh của bạn không tốt như những người khác, bạn bắt đầu cảm thấy xấu về bản thân mình, thấy rằng mình thật kém cỏi.

Nhưng có một sự thật bạn nên hiểu, đừng bao giờ so sánh bởi điều đó là không công bằng!

Thực tế là mọi người đều khác nhau – một số người tự nhiên học nhanh hơn, một số người tự nhiên học chậm hơn. Một số người đã đầu tư nhiều thời gian vào việc học tập trong khi những người khác thỉnh thoảng mới dành thời gian học. Một số người tự tin dù họ có phát âm chưa chuẩn tiếng Anh, một số lại không được vậy. Vậy nên, hãy dừng việc so sánh các kỹ năng tiếng Anh của bạn với bất kỳ ai khác. Chỉ cần tập trung vào sự tiến bộ của cá nhân bạn. Bạn hãy nhớ rằng, bạn chỉ cần cố gắng, trở thành một người tốt hơn chính bạn của ngày hôm qua là được.

 

Trên đây là những chia sẻ của Lan Anh và thầy Patrick về cách có thể khiến bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, cách tốt nhất để cải thiện việc học ngôn ngữ thứ hai của bạn đó là việc thực hành luyện tập, thường xuyên sử dụng chúng hàng ngày. Vì vậy, việc nhắc nhở bản thân liên tục thực hành chính là động lực lớn cho việc học tiếng Anh. Và đừng quên theo dõi những bài học của English Hanoi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!