Chiến Thuật Đạt Điểm Cao Part 1 IELTS Speaking: Chủ đề Music

Bài thi IELTS Speaking kéo dài từ 11 đến 14 phút bao gồm 3 phần. Như các bạn đã biết trong IELTS speaking Part 1 giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi dễ xoay quanh cuộc sống của bạn như gia đình, bạn bè, công việc, sở thích... Để có một phần thi Speaking suôn sẻ và may mắn part 1 các bạn nên có cho mình những câu trả lời lưu loát và trôi chảy, bởi những câu hỏi trong part 1 thể hiện trình độ tiếng Anh giao tiếp của các bạn. Một trong những chủ đề thường thầy trong Speaking part 1 là Music. Trong bài học này thầy Patrick cùng với cô Lan Anh lấy ví dụ về những câu hỏi hay gặp trong chủ đề này qua đó đưa ra các tips bạn cần biết để luyện tập kỹ năng speaking được hiệu quả nhất.

Một số câu hỏi các bạn có thể được hỏi trong chủ đề Music gồm:

1.    Tell me about your taste in music

2.    Do you like listening to music?

3.    Do your friends listen to the same music?

4.    What other sorts of music that you listen to?

Một trong những lỗi mà bạn thường gặp phải trong Speaking part 1 là trả lời hơi ngắn, thường chỉ là 1 câu. Trong phần 1, bạn nên trả lời cụ thể và trọng tâm vào câu hỏi. Nhưng nên mở rộng thông tin trả lời thêm thành 2-3 câu.

Và nhược điểm thứ 2 là bạn sử dụng những từ khá đơn giản, lặp đi lặp lại gây nhàm chán. (VD: like, dislike,…) Tuy trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể trả lời và dùng những từ như vậy trong giao tiếp. Nhưng kỳ thi IELTS là kỳ thi đánh giá trình độ sử dụng ngôn ngữ của bạn nên hãy chú ý cách mà bạn phô diễn khả năng của mình nhé. Bạn nên chú ý sử dụng đa dạng những từ đồng nghĩa để diễn đạt câu một cách phong phú hơn.

 Lỗi phát âm về âm “ending sound” cũng là một lỗi phổ biến trong IELTS Speaking. Tuy chỉ là lỗi đơn giản nhưng nó lại khiến bạn bị mất điểm một các rất đáng tiếc đấy. Hãy cố gắng luyện nói thật chậm để chú ý sửa cách phát âm của mình, đặc biệt là âm /s/ (VD: Always, has, friends,..)

Bạn nghe kỹ các câu hỏi, xem câu trả lời mẫu từ cô Lan Anh, nghe phân tích từ thầy và từ đó viết xuống câu trả lời của mình rồi luyện tập nhé!

1.      Tell me about your taste in music

I always like rock of music

Ta có thể thêm thông tin bằng cách mở rộng ý như sau:

I enjoy the rhythm and the tempo of rock music.

2.      Do you like listening to music?

Yes, I do. I often listen 1-2 hours when I work out  (Chú ý phát âm /s/ ở “hours”)

3.      What other sorts of music that you listen to?

I also like meditation music.

Ở đây, thầy có lưu ý bạn tránh dùng từ “like”, thay vào đó bạn có thể diễn đạt bằng cách sử dụng từ thay thế như: Interested in, adore, ennjoy, fond of, keen on,…

4.      Do your friends listen to the same music?

No, all my friends like K-pop

Tương tự lỗi trên bạn tránh diễn đạt bằng từ “like”, bạn có thể dùng crazy about, big fan of,… để thay thế.

 Để tránh lặp từ “friend” bạn có thể dùng classmate, colleagues để diễn đạt phong phú hơn.

Vậy là cô Lan Anh và thầy Patrick đã chia sẻ cho các bạn cách khắc phục một số lỗi mà bạn thường gặp khi trả lời bài thi nói phần 1 của IELTS. English Hanoi còn rất nhều bí quyết chia sẻ cho các bạn, nhớ theo dõi và chờ đón xem các bài học tiếp theo để có được những kiến thức bổ ích về luyện thi IELTS nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!