IELTS Speaking Part 1: chủ đề Food

Mỗi khi nhắc đến Speaking Part 1 của IELTS, chúng ta thường nghĩ đến những chủ đề quen thuộc như gia đình, bạn bè, công việc hay quê hương. Đã bao giờ, bạn nghĩ đến chủ đề ẩm thực, vừa xa lạ vừa quen thuộc phải không ? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này với cô Lan Anh và thầy Patrick nhé. Hãy cùng lắng nghe và theo dõi nào !

Thông thường, giám khảo sẽ không bắt đầu đi vào hỏi bạn luôn về đồ ăn. Họ thường sẽ nói một chút liên quan đến gia đình, bản thân bạn. Có một lỗi dù đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nhưng rất khó cho người Việt chúng ta để sửa. Đó chính là đọc âm cuối. Chúng ta rất hay quên điều này, điều đó làm cho người nước ngoài cảm thấy khó hiểu. Mỗi khi nói, hãy thật chú ý điều này nhé.

Thứ 2, đó chính là quy tắc 3. Một câu chỉ nêu ví dụ 3 lần, 2 thì quá ít, 4 thì quá nhiều, 3 là hoàn hảo. Tránh việc để câu của bạn quá ngắn và cụt lủn, hãy đưa thêm những thông tin để tăng tính thuyết phục cho câu nói của mình.

Paraphrase là một thứ không thể thiếu khi nhắc đến IELTS phải không ? Hãy xem lần này chúng ta có thể paraphrase từ “food” như thế nào nhá.

Cuisine ( ẩm thực )

Unique ( độc nhất )

Một cách nói khá phổ biến ở người Việt Nam khi nói về những món ăn đặc sản của chúng ta, đó là chúng ta đọc từ đó bằng Tiếng Việt. Điều đó thật sự không nên, người chấm sẽ không hiểu được và cũng chúng ta cũng không thể hiện được khả năng từ vựng linh hoạt của mình.

VD :  Noodle Soup ( phở )

          Spring Roll ( nem )

Ngoài ra, chúng ta cũng có những từ vựng liên quan. Hãy cùng xem nào.

Ingredients ( thành phần, nguyên liệu )

Recipe ( công thức )

Khi đi thi, các bạn hãy nhớ rõ nhất đó là phải luôn tự tin và thoải mái nhé. Có vậy, chúng ta mới có thể thể hiện được hết bản thân mình. Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo, sẽ có lúc nào đó giám khảo sẽ tìm ra lỗi của bạn. Nhưng điều đó là chuyện rất bình thường thôi, nên hãy cứ bình tĩnh nhé. Take it easy !

Hy vọng, bài học hôm nay của thầy Patrick và cô Lan Anh có thể giúp ích mọi người trong việc học IELTS nhé. Hãy cố gắng tập luyện thật nhiều để có thể làm chủ những từ này và sử dụng thành thạo nhé. Hãy cùng theo dõi những video tiếp theo để tiếp thêm cho mình kiến thức bạn nhé.