Một số điều lưu ý IELTS Speaking Part 2: chủ đề Journey

IELTS đã trở nên quá phổ biến là mục tiêu hướng đến của hầu như tất cả những người học Tiếng Anh. Hôm nay, chúng ta sẽ thử cùng tìm hiểu về IELTS Speaking Part 2 cùng với một chủ đề nhỏ: journey – một chủ đề chắc hẵn sẽ rất thường gặp trong đề thi đây. Hãy cùng chú ý lắng nghe xem hôm nay thầy Patrick có thể mang đến cho chúng ta những bài học bổ ích gì nào !

Việc đầu tiên, chúng ta cần hiểu về 4 tiêu chí chấm thi của part 2 :

Fluency and Coherence ( mức độ lưu loát và mạch lạc )

Lexical Resource Vocabulary ( khả năng từ vựng )

Lexical Resource Grammar ( khả năng ngữ pháp )

Pronounciation ( phát âm )

Đối với người Việt chúng ta, thầy Patrick đã nhắc rất nhiều lần đó chính là việc đọc âm cuối của mỗi từ. Vì việc chúng ta không đọc âm cuối, khi người nước ngoài nghe chúng ta nói, họ cảm thấy rất khó hiểu. Hãy chú ý điều này để không bị trừ điểm một cách đáng tiếc nhé !

Khi bước vào phần 2, chúng ta sẽ được phát cho đề thi, tờ giấy nháp và một chiếc bút chì. Bạn sẽ có một phút để đọc đề thi và lập dàn ý cho bài nói của mình. Hãy sử dụng 1 phút này một cách thông minh để có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé !

-          Hãy gạch chân những từ khóa quan trọng của câu hỏi.

-         Paraphrase lại những từ đó bằng những từ khác, cố gắng trả lời những câu hỏi viết ngắn gọn, mạch lạc hết sức có thể.

Giám khảo sẽ không thu lại tờ giấy nháp của bạn, bạn có thể đặt nó trước mặt mình để nói. Vậy nên, hãy viết một cách thông minh có thể giúp mình nhớ được hết nhé.

Hãy cố gắng sử dụng những từ với mức độ cao hơn thay vì những từ đơn giản, cấp thấp như “good”, “bad”, “like”.

Một số từ có thể thay thế :

“good” :     “excellent”, “superb”

“bad”:        “lousy”

Đối với chủ đề journey, chúng ta cũng có những từ thay thế khá thú vị,

VD :            expedition ( cuộc hành hương )

                   Adventure ( chuyến phiên lưu )

                   Hike, Trek ( đi bộ )

Trong quá trình nói, hãy luyện tập nhiều để có thể kết hợp sử dụng được những từ paraphrase lại một cách nhịp nhàng và tự nhiên nhé. Đó là tất cả những gì chúng ta học được từ hôm nay, tuy nhiên bạn hãy xem video để có thể hiểu rõ về cách dùng của từng từ nhé. Và đừng quên, hãy chăm chỉ luyện tập nói Tiếng Anh ở nhà để có thể nâng cao, phản xạ nhé !

Bài học hôm nay của thầy Patrick hy vọng có thể giúp các bạn luyện thi IELTS tiếp thêm cho mình những kiến thức, kỹ năng để có thể sẵn sàng chiến đấu. Các bạn hãy theo dõi và ủng hộ những bài học tiếp theo của English Hanoi và thầy Patrick nhé !