IELTS speaking part 1&2: Chủ đề Special event

Có thể bạn đang gặp phải một hay nhiều vấn đề khác nhau làm cho khả năng speaking của bạn bị hạn chế. Việc nhận ra và và phát hiện chính xác các yếu điểm của mình là vô dùng quan trọng đẻ các bạn tìm được cách khắc phục lỗi. Bài học hôm nay, ta sẽ được nghe thầy Patrick phân tích về câu trả lời của một bạn thí sinh về chủ đề “Special event” trong bài thi nói IELTS phần 1 và 2.

Dưới đây là những lỗi cơ bản mà bạn thí sinh, cũng như rất nhiều thí sinh IELTS khác mắc phải:

1.      Phần mở đầu

Khi dẫn vào phần thứ 2, Bạn nên tránh mở đầu dài dòng, thiếu trọng tâm. Bạn hãy nói một cách trực tiếp và giới thiệu thẳng về vấn đề mà mình cần nói. Bạn có thể tham khảo cấu trúc: I would like to talk about…

2. Phát âm

Phát âm đóng vai trò quan trọng trong Speaking, nhưng đây là điều trở ngại lớn nhất đối với hầu hết người Việt Nam. Không chỉ trong giao tiếp, trong cuộc sống thường ngày, chỉ cần bạn nói sai hoặc phát âm thiếu có thể dẫn đến việc hiểu nhầm thành từ khác dẫn đến việc hiểu nhầm nghĩa của cả câu Ví dụ bạn thí sinh phát âm đã khiến thầy Patrick nghe từ gods (Thần thánh) thành từ ghost (Ma quỷ).

Một trong những lỗi phát âm phổ biến nhất là lỗi không phát âm “ending sound”, và đặc biệt quên phát âm “s”: Many thing – Many things

3. Take note trong 1 phút chuẩn bị

Khi bắt đầu bài IELTS phần 2, giám khảo sẽ cho bạn đúng 1 phút để viết ý chính ra 1 tờ giấy trắng. Cách tốt nhất để các bạn take note hiệu quả trong 1 phút ít ỏi đó là viết những từ và cụm từ chính. Bạn không cần viết cả câu, chỉ cấn viết từ, cụm từ, thậm chí viết tắt.

Lưu ý: Bạn đừng lo khi bạn không nhớ hoặc lo sợ mình viết sai 1 từ, vì giám khảo sẽ không chấm điểm tờ nháp đó của bạn mà chỉ chấm những gì bạn nói. Nếu bạn đảm bảo việc phát âm đúng của từ, bạn đừng lo bị mất điểm nhé! (Ví dụ trong bài thi bạn thí sinh viết sai Altar thành Alter nhưng lại phát âm đúng, thầy Patrick sẽ không trừ điểm)

Một số từ quan trong trong chủ để “Special Event” mà các bạn có thể tham khảo

·         Pray: Cúng/Cầu nguyện

·         Altar: Bàn thờ

·         Incense: Thẻ hương

·         Ancestors: Tổ tiên

 Hy vọng qua bài học này, bạn đã hình dung tổng quan một bài thi thử IELTS Speaking phần 1 và phần 2. Hãy ôn luyện với một kế hoạch hiệu quả để bạn có được sự thoải mái trước khi thi và đạt được kết quả tốt nhất. Đừng quên theo dõi English Hanoi để có thêm kiến thức về việc luyện thi IELTS nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!