IELTS speaking part 1&2: chủ đề Leisure time

Bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi IELTS của bạn? Bạn lo sợ khi bạn lần đầu đi thi IELTS? Một trong những cách hiệu quả nhất để biết được trình độ và giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt trước kỳ thi IELTS chính là làm một bài Mock test – thi thử. Việc trả lời đúng những gì giám khảo chấm thi mong đợi vô cùng quan trọng để đạt điểm số cao trong bài thi này. Bài học hôm nay, ta sẽ được nghe thầy Patrick phân tích về câu trả lời của một bạn thí sinh và lưu ý của thầy về chủ đề Leisure time trong bài thi nói IELTS phần 1 và 2.

Nếu bạn tập trung làm quá nhiều bài thi thử mà không rút ra cho mình những bài học thì không phải là điều tốt. Để tránh mất nhiều thời gian, các bạn có thể theo dõi những video về thi thử trên mạng, từ đó rút ra những lưu ý cho chính mình. Hãy theo dõi video để thấy được những điểm mà bạn Huế đã làm được và điểm gì cần cải thiện để đạt được kết quả cao hơn trong bài thi IELTS Speaking của bạn đấy nhé.

Một lưu ý nữa bạn cần chú ý là việc take note trong IELTS Speaking part 2. Giám khảo sẽ cho bạn đúng 1 phút để brainstorm ý chính ra 1 tờ giấy trắng. Cách tốt nhất để các bạn take note hiệu quả trong 1 phút ít ỏi đó là viết những từ và cụm từ chính. Nếu bạn chỉ viết từ, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc viết cả câu rườm rà với những từ không cần thiết. Hơn nữa, bạn sẽ chú trọng được vào từ vựng nâng cao/ từ chuyên ngành hơn. Đương nhiên rồi, thời gian được rút ngắn lại hơn so với việc viết cả câu, bạn có nhiều thời gian cho việc nghĩ 1 đến 2 từ nâng cao, như vậy sẽ đơn giản hơn nhiều. Có thể nói việc take note là nhân tố chính quyết định cách nói, nội dung và tất nhiên, điểm số của bạn. Thế nên bạn hãy đầu tư thời gian cho việc luyện tập cách take note ngay từ khi ở nhà để khi vào phòng thi thì nó chỉ là phản xạ mà thôi.

Bạn cũng có thể luyện tập bằng cách ghi chép xuống các ý tưởng trả lời của mình. Nghe lại câu hỏi của thầy và tự trả lời. Để hiệu quả bạn ghi âm câu trả lời của mình và nghe lại xem nếu làm lại lần nữa thì bạn sẽ cải thiện ở điểm nào. Hạn chế những lỗi về thiếu âm ending sound, lỗi ngữ pháp, cách dùng từ, lặp từ …  vì đây là các lỗi cơ bản trong bài thi nói. Cách này vô cùng hiệu quả đấy.

Ví dụ trong chủ đề “leisure time”, bạn có thể học những cụm từ liên quan để tránh dùng từ lặp đi lặp lại gây nhàm chán cho bài đọc:

Free time =

o   Recreation

o   Relaxation

o   Holiday

o   Vacation

o   Spare time

o   Time off

Đây là một trong những cách rất hiệu quả để tăng điểm bài thi của bạn đấy.

Hy vọng qua bài học này, bạn đã hình dung tổng quan một bài thi thử IELTS Speaking phần 1 và phần 2. Trước khoảng thời gian bạn thi tầm 1 tháng, bạn có thể lên kế hoạch thi thử từng kỹ năng dể đánh giá được trình độ của mình hiện tại cũng như chuẩn bị tốt tâm lý trước khi thi thật. Hãy ôn luyện với một kế hoạch hiệu quả để bạn có được sự thoải mái trước khi thi và đạt được kết quả tốt nhất. Đừng quên theo dõi English Hanoi để có thêm kiến thức về việc luyện thi IELTS nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!