IELTS speaking part 3: 5 dạng câu hỏi phổ biến nhất!

IELTS Speaking part 3 vốn được coi là phần thi khó nhất trong 3 phần thi Speaking vì khác với 2 chủ đề kia, những chủ đề thảo luận trong Part 3 sẽ thường mang tính học thuật cao hơn, đòi hỏi người nói phải có từ vựng, ý tưởng và những cách mở rộng ý thích hợp. Tuy nhiên, điểm lợi của phần này là chúng ta chỉ có một số dạng câu hỏi điển hình và do đó các bạn hoàn toàn có thể dựa theo các dạng câu hỏi để chuẩn bị. Vậy trong bài thi IELTS Speaking part 3, chúng ta có những dạng câu hỏi nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng cô Lan Anh và thầy Patrick trong bài hôm nay nhé.

Ở phần 3 ngày, các bạn sẽ được yêu cầu đưa ra ý kiến về việc các bạn nghĩ thế nào về một sự việc nào đó, thường là sẽ liên quan đến chủ đề mà bạn được đưa ra trong bài thi nói phần 2. Dạng câu hỏi này khá giống với dạng opinion essay trong Writing task 2 nhưng ngoài nói luôn có sự thoải mái hơn trong việc sử dụng ngôn từ hay cách diễn đạt khác nhau để thể hiện quan điểm của mình.

Dạng 1: Comparision question – So sánh để chỉ ra sự giống nhau hoặc khác nhau giữa 2 sự vật

VD: Are houses nowadays the same as houses 30 years ago in your country?

Dạng 2: Prediction comparison question – Câu hỏi phỏng đoán

VD: What would houses be like in the future?

Dạng 3: “Why” question – Câu hỏi tại sao

VD: Why it is important to protect historical houses?

Dạng 4: Advantages and disadvantages – Lợi ích và tác hại

VD: What are the advantages and disadvantages of technology in education?

Dạng 5: Problem and solution – Vấn đề và giải pháp

VD: What problems are sosiated with the internet and how to fix them

Ở đây, sẽ không có giới hạn số lượng từ mà bạn phải dùng trong IELTS speaking part 3, nhưng nội dung câu trả lời sẽ không nên quá ngắn hoặc quá dài. Nếu câu trả lời quá ngắn, bạn sẽ bị thất bại trong cách phát triển ý, nếu quá dài bạn sẽ bị miên man khó thoát khỏi chủ đề và dễ mắc sai lầm. Ông bà ta có câu “nói dai nói dài thành nói dại” nó đúng trong trường hợp này.

Do đó, bạn nên tập trung vào thực hành việc nghĩ ý tưởng, cách trình bầy quan điểm của mình ở những chủ đề phổ biến như: sức khỏe, kinh tế, giáo dục hay những vấn đề về môi trường. Trình bày nó bằng những ngôn từ cô đọng, xúc tích nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ ý.

Lời khuyên: Bạn hãy cố gắng nói trong khoảng 30s-60s câu cho một câu hỏi. Bạn có thể tham khảo cách triển khai theo 4 bước sau: Trả lời trọng tâm vào câu hỏi – Diễn đạt lý do tại sao mình lựa chọn câu trả lời đó – Nêu ví dụ chứng minh – Trình bày quan điểm mở rộng (Nếu vấn đề này không xảy ra thì sao?...).

Qua bài học hôm nay, cô Lan Anh và thầy Patrick đã chia sẻ với các bạn các dạng câu hỏi điển hình nhất trong IELTS Speaking part 3. Các bạn có thể luyện tập cách trả lời cho từng dạng câu hỏi vói những gợi ý về cách trả lời kể trên. Nếu gặp khó khăn trong quá trình luyện 5 dạng này và cảm thấy mình vẫn không đáp ứng được các tiêu chí của giám khảo, thì các bạn nên tìm đến các lớp chuyên luyện kĩ năng nói để có những phương pháp thực hành nói nhiều hơn và nhận được những lời khuyên trực tiếp từ các giáo viên dạy IELTS. Và cuối cùng, đừng quen theo dõi English Hanoi để có thể có thêm nhiều kiến thức về việc học IELTS nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!