Phát âm đối với người Việt Nam chúng ta trong quá trình học Tiếng Anh luôn là vấn đề nan giải khi có rất nhiều người mặc dù trình độ nghe viết rất tốt nhưng khả năng phát âm lại cực kỳ kém. Nguyên nhân là do đâu ? Đó chính là khả năng phân biệt giữa 2 âm tương đối giống nhau ở trong Tiếng Anh của chúng ta còn chưa thật sự tốt thế nên dẫn đến việc chúng ta nói làm người nước ngoài hiểu sai nghĩa. Bạn đã bao giờ nói nhầm từ “Seat” thành từ “Sit” chưa ? Vậy làm sao để chúng ta có thể phát âm rõ được 2 từ này. Hãy cùng đến với thầy Patrick để cùng phân biệt giữa cặp nguyên âm : /i:/ và /ɪ/ nhá.

Cách phát âm /i:/ : lưỡi đưa hướng lên trên và ra phía trước, khoảng cách môi trên và dưới hẹp, mở rộng miệng sang 2 bên. Khi phát âm âm này, miệng hơi bè một chút, giống như đang mỉm cười (như cách phát âm chữ cái “i” trong tiếng Việt nhưng kéo dài âm).

VD : Read /ri:d/

         Meat /mi:t/

         I will read about meat tonight

Cách phát âm /ɪ/ : lưỡi đưa hướng lên trên và ra phía trước, khoảng cách môi trên và dưới hẹp, mở rộng miệng sang 2 bên (như cách phát âm chữ cái “i” trong tiếng Việt nhưng ngắn hơn)

VD : Sit /sɪt/

         Knit /nɪt/

         Need /nɪd/

         Sometime, I just need to sit and knit

Người Việt chúng ta thì thường thấy 2 nguyên âm này nhìn giống chữ i trong tiếng Việt chúng ta nên thường có thói quen đọc giống nhau là i . Việc phát âm như vậy rất dễ khiến cho người nghe hiểu lầm sang một nghĩa khác và nếu bạn thi IELTS người chấm sẽ dễ dàng nhận ra ngay lỗi phát âm của bạn đó. Hãy cố gắng luyện tập và phát âm thật nhiều để khắc phục lỗi này nhá, hãy để cho khả năng phát âm của bạn được hoàn thiện và chỉnh chu hơn.

Bài học này của thầy Patrick hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phân biệt 2 âm /ɪ/ và /i:/ khiến cho quá trình tự học Tiếng Anh các bạn trở nên dễ dàng hơn phải không nào ? Cùng theo dõi những bài học tiếp theo của thầy Patrick và English Hanoi nhé !

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!