Đôi khi tra từ điển tiếng anh bạn sẽ thấy có những ký hiệu và cách đọc phụ âm rất khác với tiếng Việt. Cặp âm /ʃ/ và /ʒ/ là hai âm nhiều người học gặp rất nhiều khó khăn khi muốn phát âm chuẩn tiếng Anh.  Hãy cùng thầy Patrick học cách phát âm và phân biệt hai âm này nhé.

Cách phát âm âm /ʃ/: /ʃ/ là một phụ âm vô thanh. Để nói được âm này, bạn hãy chu môi và giữ môi ở dạng hình tròn như vậy, đồng thời bạn thổi hơi ra giữa lưỡi và hai hàm răng của mình. Và nhớ rằng không làm rung cổ họng khi phát âm. Nói một cách dễ hiểu hơn, âm này được sử dụng như khi bạn bảo người khác yên lặng (Sh!).

VD:     Fresh /freʃ/

Delicious /dɪˈlɪʃəs/

The salad is made with fresh vegetable. I think it’s delicious

Cách phát âm âm /ʒ/: /ʒ/ là một phụ âm hữu thanh. Khẩu hình miệng khi bạn nói sẽ phát âm tương tự với âm /ʃ/, bạn hãy chu môi và giữ môi ở dạng hình tròn sau đó thổi hơi ra giữa lưỡi và hai hàm răng của mình. Tuy nhiên khi nói âm /ʒ/ cổ họng bạn phải rung. Độ rung ở cổ cũng chính là sự khác nhau duy nhất để phân biệt hai âm /ʃ/ và /ʒ/ này.

VD:     Television /ˈtelɪvɪʒən/

Asia /ˈeɪʒə/

I watch a lot of television in Asia

Để hoàn thiện phát âm và tăng khả năng phản xạ nói khi giao tiếp, bạn nên nhớ lấy ví dụ với mỗi âm theo từng từ và áp dụng chúng vào trong mỗi câu. Hãy xem video để thấy được những mẫu hội thoại giao tiếp cơ bản khi nói hai âm /ʃ/ và /ʒ/ nhé. Và đừng quên rằng, việc luyện tập hàng ngày chính là bí quyết để khiến cho quá trình luyện phát âm tiếng Anh của bạn trở nên hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa có ai để luyện tập, hãy bắt đầu với việc nghe, xem và nhắc lại theo lời của thầy Patrick nhé.

Hi vọng bài học này của thầy Patrick có thể giúp các bạn phát âm chuẩn và nhận ra sự khác biệt khi phát âm 2 âm /ʃ/ và /ʒ/. Bạn hãy theo dõi những bài học tiếp theo của English Hanoi để học cách phát âm chuẩn tiếng Anh nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!