Bạn có chắc mình đã phát âm đúng cặp âm /s/ và /z/? Đây là hai cặp âm dễ bị nhầm lẫn và phát âm không chuẩn nếu không nắm được những quy tắc, khẩu âm và những lưu ý cơ bản. Hãy cùng thầy Patrick học cách phát âm và phân biệt hai âm này nhé.

Cách phát âm âm /s/: /s/ là một phụ âm vô thanh. Bạn để mặt lưỡi chạm nhẹ vào mặt răng trên phía trong, hai hàm răng đóng lại gần, lưỡi đi ra phía trước. Sau đó đẩy luồng khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên sao cho nghe thấy tiếng luồng khí thoát ra, không làm rung dây thanh khi phát âm.

VD:     Bus /bʌs/

School /sku:l/

I take the bus to school

Cách phát âm âm /z/: /z/ là một phụ âm hữu thanh. Bạn phát âm tương tự với âm /s/, để mặt lưỡi chạm nhẹ vào răng cửa trên, đẩy luồng khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên sao cho nghe thấy tiếng luồng khí thoát ra, nhưng không mạnh bằng âm /s/, So sánh /z/ và /s/, ta dễ dàng nhận thấy sự khác nhau về cách phát âm 2 âm này là độ rung ở cổ. Khi phát âm âm /z/, bạn phải rung dây thanh trong cổ họng.

VD:     Girls /g3:lz/

Prize /praiz/

The girls won the prize

Các bạn thường mắc lỗi khi những âm này nằm ở cuối từ. Trong tiếng Anh âm cuối thường là những âm rất quan trong trong từ, việc không nắm chắc những quy tắc phát âm cơ bản nói chung hay quy tắc phát âm đuôi (Ending sound) nói riêng sẽ gây không ít khó khăn khi bạn muốn giao tiếp với người bản xứ. Hãy cố gắng luyện tập và khắc phục lỗi cơ bản này để việc phát âm tiếng Anh của bạn trở nên hoàn thiện hơn nhé.

Hi vọng bài học này của thầy Patrick có thể giúp các bạn phát âm chuẩn và nhận ra sự khác biệt khi phát âm 2 âm /s/ và /z/. Bạn hãy theo dõi những bài học tiếp theo của EnglishHanoi để học cách phát âm chuẩn tiếng Anh nhé!

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếpkhóa học IELTS của English Hanoi

Hoặc có thể đặt lịch tư vấn 1-1 với thầy Patrick qua hotline: 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!