Âm “th” được coi là một trong những ngữ âm khó nhất trong Tiếng Anh, cả về phân biệt các cách phát âm và khẩu hình miệng. Thường đỗi với người Việt Nam, do trong tiếng Việt không có âm tương tự nên đôi khi âm “th” thường hay bị nhầm lẫn giữa các âm /d/, /t/, /z/, /s/. Bài học ngày hôm nay thầy Patrick sẽ giúp bạn có những kiến thức đầy đủ nhất về âm tiết này và cách phân biệt chúng với những âm khác.

Âm “th” có 2 cách đọc:

·         Voiced (âm hữu thanh): /ð/

·         Unvoiced (âm vô thanh): /θ/

Cách phát âm /θ/: Đặt lưỡi giữa răng cửa trên và răng cửa dưới, đưa luồng hơi từ trong cổ hỏng ra giữa khoảng trống lưỡi và răng, tạo thành âm. Âm này thường bị nhầm lẫn với âm /t/ và /s/.

Cùng thực thành với thầy Patrick những từ sau: ruth, through, math, think, thin, bath, …

Cách phát âm /ð/: đều được tạo ra bằng cách đặt đầu lưỡi phía sau răng cửa. Một phần bề mặt đầu lưỡi tiếp xúc với hàm trên của miệng. Đưa lưỡi ra ngoài, để giữa hai răng cửa trên và dưới.   Âm thanh được tạo ra do luồng hơi đi ra, cũng như sự rung tự nhiên của đường âm thanh. Âm này thường bị nhầm lẫn với hai âm /d/ và /z/

Hãy cùng thực hành với những từ sau nhé: although, other, bate, those, this, that, their, brother,…

Bạn hãy cùng theo dõi video để thấy được sự khác nhau trong cách phát âm giữa âm “th” và các âm /d/, /z/, /t/, /s/ nhé. Để có thể biết được cách phát âm còn lại một cách chuẩn xác, bạn hãy theo dõi thêm những bài học của English Hanoi nhé.

Hy vọng bài học này sẽ giúp bạn phát âm được âm ‘TH’ – một trong những từ có cách phát âm khó nhất trong Tiếng Anh một cách dễ dàng hơn. Đừng quên luyện tập mỗi ngày với từng từ và ghép nó vào trong câu để việc phát âm trở thành phản xạ của bạn. Và cuối cùng, hãy nhớ theo dõi thêm nhiều bài học khác của English Hanoi để có thêm nhiều kiến thức về việc học cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp khóa học IELTS của English Hanoi

Bạn muốn được tư vấn 1-1 có thể gọi điện cho chúng tôi 0977-222-855

Chúc bạn học tốt!